กรอบความรู้สร้างสรรค์สำหรับเศรษฐกิจยั่งยืน กรณีศึกษาชุมชนปู่หมื่น อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ - ธนเลิศโศภิต ไพรพันธ์ (Maejo Business Review, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกรอบแนวคิดการสร้างความรู้ผ่านการปฏิบัติ โดยใช้กรณีศึกษาการเพิ่มรายได้จากผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นในชุมชนปู่หมื่น อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยแบบผสมผสานนี้ เป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม การสร้างกรอบแนวคิดการถ่ายทอดความรู้ชุมชนนักปฏิบัติ และการทบทวนหลังการดำเนินการของนักวิจัยและสมาชิกในชุมชน การวิจัยเชิงปริมาณใช้สำหรับการวิเคราะห์ช่องว่างเพื่อเปรียบเทียบรายได้และค่าใช้จ่ายของผลิตภัณฑ์เดิมกับผลิตภัณฑ์ที่มีการสร้างมูลค่าเพิ่ม การวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ การแปรรูปสมุนไพรในท้องถิ่น การสร้างบรรจุภัณฑ์ใหม่ และการปรับปรุงการจัดการวิสาหกิจชุมชน ผลการวิจัยแสดงกรอบแนวคิดการจัดการความรู้เพื่อความยั่งยืน โดยปัจจัยหลักสู่ความสำเร็จประการแรก คือ การทำงานร่วมกันระหว่างนักวิชาการ ได้แก่นักวิจัยและคณาจารย์ในมหาวิทยาลัย ชาวชุมชน และภาคเอกชน ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ สำหรับความสำเร็จประการที่สอง ได้แก่ การใช้ประโยชน์จากความรู้และประสบการณ์ที่หลากหลายของคนรุ่นต่าง ๆ ที่ร่วมกันเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้น เช่น คนหนุ่มสาวมีส่วนร่วมในการออกแบบโดยใช้ลักษณะทางวัฒนธรรมของสีเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของชนเผ่า การใช้การตลาดออนไลน์ ในขณะที่คนรุ่นสูงวัยทำการผลิตบรรจุภัณฑ์โดยใช้วัสดุจากท้องถิ่นได้แก่ การสานบรรจุภัณฑ์จากไม้ไผ่ นอกจากนี้ การสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ยังช่วยเพิ่มกำไรสุทธิของวิสาหกิจชุมชนได้มากกว่าร้อยละ 34.7 ทั้งนี้ การดำเนินการวิจัยประชากรการวิจัยทุกคนตั้งแต่นักวิจัยไปจนถึงคนในชุมชนมีการทำงานเชื่อมโยงกันผ่านรูปแบบการจัดการความรู้เพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชน