ทัศนคติเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ของนักลงทุนช่วงเจเนอเรชันวายในประเทศไทย - รอบคอบ, อัครวิชช์; หมื่นไธสง, เกสินี (Maejo Business Review, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาทัศนคติเกี่ยวกับการลงทุน ด้านตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล ด้านการลงทุนเน้นคุณค่า และด้านการเก็งกำไร ของนักลงทุนช่วงเจเนอเรชันวายในประเทศไทย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา เพื่อหาค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือ ตามวิธีของครอนบาค (Cronbach) และการหาค่าอำนาจจำแนกเป็นรายข้อโดยใช้เทคนิค Item-total Correlation ผลการวิจัยพบว่า นักลงทุนส่วนใหญ่ใช้แอปพลิเคชัน Bitkub (29.00%) ช่องทางการใช้แอปพลิเคชันมาจากเพื่อนแนะนำ (51.75%) ระยะเวลาเฉลี่ยในการเข้าใช้ 1-2 ชั่วโมง/วัน (58.25%) ทุนในการดำเนินงาน 14,000-19,000 บาท (51.25%) เหตุผลการลงทุนเพราะต้องการผลตอบแทนที่สูง (78.25%) และแหล่งข้อมูลมาจากการเรียนรู้ด้วยตนเอง (51.75%) ผลการศึกษายังอีกพบอีกว่า นักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีทัศนคติเกี่ยวกับการลงทุนแตกต่างกันโดยรวม อยู่ในระดับมาก ( = 4.14) และในแต่ละด้านอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล ( = 4.17) ด้านการลงทุนเน้นคุณค่า ( = 4.16) และด้านการเก็งกำไร ( = 4.08) งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า นักลงทุนส่วนใหญ่มีทัศนคติเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลว่าเป็นการลงทุนที่มีความปลอดภัยสามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเลือกการลงทุนระยะสั้น เพราะคาดหวังการได้ผลตอบแทนที่รวดเร็ว ได้รับผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร รวมถึงเป็นเงินออมหรือเงินลงทุนในอนาคตได้ ดังนั้น บริษัทผู้ให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) ควรเพิ่มการประชาสัมพันธ์ พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในการระดมทุนทำให้นักลงทุนเกิดความต้องการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มมากยิ่งขึ้นในอนาคตได้