การถอดบทเรียนกระบวนการเรียนรู้การยกระดับขีดความสามารถของผู้ประกอบการด้านสมุนไพรสู่ชุมชน - ทิพย์ศรี, ณภัทร; ทิพย์ประเสริฐ, วิเชษฐ; ฟ้าคำตัน, จามจุรี (Maejo Business Review, 2025)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาการถอดบทเรียนกระบวนการเรียนรู้งานวิจัยการยกระดับขีดความสามารถผู้ประกอบการด้านสมุนไพรสู่ชุมชน การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการด้านสมุนไพร จำนวน 30 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาผลการศึกษา พบว่า ผู้ประกอบการสมุนไพรมีประสบการณ์ในการปลูกสมุนไพรและจำหน่ายทั้งแบบสดและแปรรูป เช่น ลูกประคบ ยาหม่อง ยาสมุนไพรไล่ยุง เป็นต้น มีเครือข่ายสมุนไพรในชุมชนและปราชญ์สมุนไพร ขณะเดียวกันยังประสบปัญหา ได้แก่ เงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอ เครื่องจักรในการแปรรูปสมุนไพรล้าสมัย ไม่มีความรู้ตลาดออนไลน์ สินค้ายังไม่เป็นที่รู้จัก ผลิตภัณฑ์ยังไม่ได้การรับรองมาตรฐาน และไม่มีฐานข้อมูลสมุนไพรและปราชญ์สมุนไพร สำหรับแนวทางการพัฒนากระบวนการเรียนรู้การยกระดับขีดความสามารถผู้ประกอบการด้านสมุนไพร ประกอบด้วย การให้องค์ความรู้ และกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดการปลูกสมุนไพร การพัฒนาการแปรรูปสมุนไพรให้มีคุณภาพ มาตรฐาน การขอรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปสมุนไพร การพัฒนาแบรนด์และบรรจุภัณฑ์ให้มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น การเชื่อมโยงทางการตลาดทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และผู้ประกอบการสมุนไพร สร้างช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค จัดหาพี่เลี้ยงที่เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแนะนำในการแปรรูปสมุนไพร สร้างเข้าใจในการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจ รวมทั้งออกแบบและสร้างฐานข้อมูลสมุนไพร และปราชญ์สมุนไพรในชุมชน