พระพุทธศาสนากับอาชีพขายสินค้าและบริการงานศพ - ดีมี นายประมวลศักดิ์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2021)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาในส่วนอาชีพที่เกี่ยวข้องกับพิธีงานศพของไทย คติความเชื่อพุทธศาสนาและแบบพราหมณ์ถูกนำมาเชื่อมประสานกับวัฒนธรรม ประเพณีขนบธรรมเนียมท้องถิ่นเกี่ยวกับศพหรือความตายมาผูกโยงเป็นธุรกิจนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งเช่นธุรกิจการขายหีบศพ การขายพวงหรีด การจัดเลี่ยงอาหารในงานศพ พิธีกร และธุรกิจจัดงานศพแบบครบวงจร เป็นการปรับวิกฤตให้เป็นโอกาส การใช้พิธีกรรมเพื่อให้เกิดวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน เป็นประเพณีปฏิบัติที่ผู้อยู่กระทำให้กับผู้ตาย เพื่อแสดงความเคารพรักและอาลัย ให้เกียรติและสำนึกในบุญคุณ การจัดงานศพ เป็นภาวะของการได้เผชิญกับไตรลักษณ์เพื่อสร้างสติให้ระลึกถึงความตาย ดำรงไม่ประมาท และยังได้มีการทำบุญทำทาน รักษาศีลโดยได้ทำบุญเพื่อช่วยเหลือทางวัดเป็นการบำรุงพระศาสนาให้สืบทอดยาวนานด้วย ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานศพจึงถือเป็นสิ่งที่เป็นไปเพื่ออุทิศบุญกุศลแก่ผู้ตายและการพัฒนาจิตให้เป็นกุศลของผู้มีชีวิตอยู่ด้วยการให้ทาน รักษาศีลและช่วยบำรุงพระสงฆ์ และพระพุทธศาสนาอีกด้วย