การเลือกตั้งกับความเคลื่อนไหวทางการเมืองของท้องถิ่นในทศวรรษที่ 21 - สิริปญฺโญ วิศิษฐกุล (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2021)
ในบทความเรื่องการเลือกตั้งกับความเคลื่อนไหวทางการเมืองของท้องถิ่นในทศวรรษที่ 21 เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาเกี่ยวกับการเลือกตั้งและความเคลื่อนไหวทางการเมืองของท้องถิ่น การเมืองท้องถิ่นคือ การเมืองที่ว่าด้วยหลักการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น โดยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่น ได้จัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อคนในท้องถิ่นของเขาเอง ซึ่งเป็นหลักการกระจายอำนาจที่สำคัญ ที่แสดงถึงว่า คนในพื้นที่จะรับรู้เรื่องปัญหาต่างๆ ที่พวกเขาเผชิญอยู่ได้ดีที่สุดและยิ่งไปกว่านั้นพวกเขามีศักยภาพในการบริหารจัดการพื้นที่ของตนเองได้ ดังนั้น การเลือกตั้งกับความเคลื่อนไหวทางการเมืองของท้องถิ่นในทศวรรษที่ 21 ว่า กระแสการตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนในท้องถิ่นจะมีประชาชนมาเลือกตั้งมากน้อยแค่ไหน พฤติกรรมในการเลือกตั้งของประชาชนเปลี่ยนไปอย่างไร นั่นก็บงชี้ถึงความสัมพันธ์ทางการเมืองในระดับท้องถิ่นระหว่างนักการเมืองและประชาชนต่างเรียนรู้วิถีการต่อรองผลประโยชน์ผ่านกระบวนการเลือกตั้ง นับได้ว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองของท้องถิ่นอย่างแท้จริง