การออกแบบสถานการณ์ปัญหาปลายเปิดร่วมกันโดยนักศึกษาครู - หล้าอ่อน ศาสตรา; อินทร์ประสิทธิ์ ไมตรี; แสงอรุณ เกียรติ; ช่างศรี นฤมล (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การร่วมกันออกแบบสถานการณ์ปัญหาปลายเปิดของนักศึกษาครูภายใต้กระบวนการศึกษาชั้นเรียน ผู้วิจัยได้ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมายคือเป็นนักศึกษาครูชั้นปีที่ 4 และชั้นปีที่ 5 สาขาวิชาคณิตศาสตร์ (หลักสูตรภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ จำนวน 10 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบฟอร์มแผนการจัดการเรียนรู้ฉบับย่อ การบันทึกวีดิทัศน์ การบันทึกเสียงระหว่างการทำงาน และการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาและการวิเคราะห์โพรโทคอลด้วยกรอบแนวคิดเกี่ยวกับการออกแบบโจทย์ปัญหาหรือสถานการณ์ปัญหาที่ประกอบด้วยบริบทและเงื่อนไข ผลการวิจัย พบว่า การออกแบบบริบท นักศึกษาครูประสบกับความยุ่งยาก ดังนี้ 1) ความยุ่งยากในออกแบบบริบทของสถานการณ์ปัญหา โดยไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าสถานการณ์ปัญหาที่นั้นสอดคล้องกับประสบการณ์ของนักเรียนหรือไม่ 2) ความยุ่งยากในการออกแบบบริบทให้สอดคล้องกับการนำเสนอสื่อหลักสำหรับการแก้ปัญหา และ 3) ความยุ่งยากในการออกแบบลำดับกิจกรรมการสอนในสถานการณ์ปัญหาที่มีหลายขั้นให้มีความเชื่อมโยงต่อเนื่องกัน ส่วนการออกแบบเงื่อนไข นักศึกษาครูประสบกับความยุ่งยาก ดังนี้ 1) ความยุ่งยากในการออกแบบคำสั่งที่เน้นให้นักเรียนปฏิบัติตามโดยตรง ไม่ได้เปิดโอกาสให้คิดวิธีการและแก้ปัญหาด้วยตนเอง และ 2) ความยุ่งยากในการคาดการณ์แนวคิดของนักเรียน ที่เป็นการคาดการณ์ในระดับพฤติกรรมของนักเรียน ไม่ได้คาดการณ์ถึงระดับแนวคิดทางคณิตศาสตร์