การตั้งเป้าหมายความสำเร็จตามแนวโพธิสัตวจริยา - Pattanaworasate, Wararat (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2022)
การตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตของบุคคลประสบความสำเร็จ และการมีบุคคลต้นแบบจะทำให้การดำเนินตามเป้าหมายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการตั้งเป้าหมายความสำเร็จ 2) ศึกษาการตั้งเป้าหมายความสำเร็จตามแนวโพธิสัตวจริยา 3) บูรณาการการตั้งเป้าหมายความสำเร็จด้วยโพธิสัตวจริยา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้ข้อมูลจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและมีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิฝ่ายพระภิกษุ จำนวน 5 รูป และฝ่ายคฤหัสถ์จำนวน 7 ท่าน จากนั้นนำมาวิเคราะห์และสังเคราะห์รูปแบบการตั้งเป้าหมายความสำเร็จด้วยโพธิสัตวจริยา และนำเสนอผลงานด้วยวิธีการบรรยายเชิงคุณภาพและการบูรณาการ ผลการวิจัยพบว่า 1) การตั้งเป้าหมายความสำเร็จของบุคคลเริ่มจากการจินตนาการ การกำหนดเป้าหมาย การมองอนาคต การริเริ่มวางแผน การลงมือกระทำและการฝ่าฟันอุปสรรคโดยยึดมั่นในเป้าหมาย 2) การตั้งเป้าหมายความสำเร็จตามแนวโพธิสัตวจริยา ประกอบด้วยความมุ่งมั่น รอบรู้ ตั้งใจและเอื้อเฟื้อ 3) เมื่อบูรณาการการตั้งเป้าหมายความสำเร็จด้วยแนวโพธิสัตวจริยาแล้วจะได้องค์ความรู้การตั้งเป้าหมายประกอบด้วย รอบรู้ ตั้งใจมั่นและความเพียร 4) รูปแบบการบูรณาการตั้งเป้าหมายความสำเร็จด้วยโพธิสัตวจริยา คือ IME Model เมื่อใช้ IME Model ในการตั้งเป้าหมายแล้ว จะทำให้บุคคลสามารถประสบความสำเร็จได้และมีประโยชน์ต่อตนเองและส่วนรวม