พระสังฆาธิการ: การสาธารณะสงเคราะห์ - เตชธมฺโม พระอธิการชยุต (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2023)
บทความนี้เป็นบทความวิชาการเรื่อง พระสังฆาธิการ: สาธารณะสงเคราะห์ พบว่า วัดที่ขั้นทะเบียนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ถือว่าเป็นวัดโดยสมบูรณ์ และกำหนดให้เจ้าอาวาสมีหน้าที่ทำนุบำรุงรักษาวัด จัดกิจการ และศาสนสมบัติของวัดให้เป็นไปด้วยดี เจ้าอาวาสต้องดูแลบริหารกิจการภายในวัดอย่างต่อเนื่อง ให้มีความก้าวหน้าถูกต้องเป็นระเบียบ เพื่อให้วัดเป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรมต่างๆ ของพุทธศาสนิกชนทั่วไป โดยกำหนดการพัฒนาเป็น 6 หมวด ได้แก่ การปกครอง การศาสนศึกษา การศึกษาสงเคราะห์ การเผยแผ่ การสาธารณูปการ และการสาธารณสงเคราะห์ เป็นงานช่วยเหลือชาวบ้านของพระสังฆาธิการ เป็นการทำงานจิตอาสาของพระสงฆ์ในเชิงปัจเจกบุคคล หรือกลุ่มพระสงฆ์ 4 ด้าน คือ สงเคราะห์ เกื้อกูล พัฒนา บูรณาการ