อิทธิพลของประเพณีลอยขโมดที่ส่งผมต่อวิถีชีวิตของคน ในชุมชนตำบลต้นธง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน - คุณยุตโต (ดีวรรณา) พระมหาภานุพงษ์; โกวิทอรรถวาที พระครู; วงษ์สอาด สรวิชญ์; ตาปูลิง จันทรัสม์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2023)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้ให้เห็นถึงอิทธิพลของประเพณีลอยโขมดที่ส่งผลต่อวิถีชีวิตของคนในชุมชน อันเป็นประเพณีที่มีความสำคัญต่อวิถีการดำเนินชีวิตของคนในชุมชน โดยจัดขึ้นในช่วงเดือนยี่ คืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ชาวบ้านนำกาบกล้วยมาทำเป็นกระทงทรงกระโจมสำหรับใส่สิ่งของต่าง ๆ ลอยไปตามลำน้ำกวงบริเวณหน้าวัดรมณียาราม หรือวัดกู่ระมัก ซึ่งความสำคัญของประเพณีลอยโขมด เป็นการลอยเคราะห์ลอยบาป ต้องการลดเคราะห์เสนียดจัญไรในตัวให้ไหลไปตามน้ำในเทศกาลเดือนยี่ เพื่อส่งของแก่บรรพบุรุษ ตามคติความเชื่อของคนโบราณ เพื่อบูชาพระนารายณ์ ตามคติความเชื่อของพราหมณ์ เพื่อบูชาพระพุทธบาทในหาดทรายแม่น้ำนัมนที และเป็นการลอยเพื่ออธิษฐาน อันเป็นเป้าหมายของประชาชนโดยตรง คือ อธิษฐานเอาตามความคิดของตน โดยเฉพาะการอธิฐานของหนุ่มสาวที่ต้องการแต่งงานกัน เมื่อทำกระทงแล้วก็ไปลอยในแม่น้ำและอธิษฐานสิ่งที่ตนปรารถนา สำหรับอิทธิพลของประเพณีลอยโขมดที่มีต่อวิถีชีวิตของชุมชนมีทั้งด้านความเชื่อและจิตใจ ทำให้คนมีคุณธรรม ด้านวัฒนธรรมประเพณี ด้านสังคม และด้านเศรษฐกิจ มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมกิจกรรมและมาลอยโขมดเพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามเหล่านี้ให้คงอยู่ต่อไป