จิตสำนึกทางจริยธรรมอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา ที่พัฒนาผลงานทางวิชาการตามหลักพุทธธรรม - ช้างเจริญ ชมพูนุช; (วีระ ภูมิเมือง) พระราชวชิรเมธี; จันตะนี อภินันท์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2023)
บทคัดย่อ บทความวิชาการนี้มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับจิตสำนึกทางจริยธรรมของอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาที่พัฒนาผลงานทางวิชาการ เพื่อสร้างนวัตกรรมและองค์ความรู้ใหม่และนำไปถ่อยทอดให้กับนิสิต/นักศึกษา โดยจิตสำนึกทางจริยธรรมของอาจารย์เป็นสิ่งที่ควรพึงมีติดตัวอยู่ตลอดเวลา และต้องตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ของความเป็นอาจารย์ในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความศรัทธา ความจริงใจ ความรับผิดชอบและทำอย่างเต็มความสามารถ เพราะหน้าที่ของอาจารย์คือต้อนสอนและทำวิจัยเพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้กับนิสิต/นักศึกษาได้มีความรู้และทักษะจากการฝึกปฏิบัติให้มีความประพฤติดีมีจริยธรรมอย่างชัดเจน ซึ่งได้จากจิตสำนึกทางจริยธรรมในความเป็นอาจารย์ที่ดีมีความรับผิดชอบต่อผู้เรียนหรือนิสิต/นักศึกษา โดยแบ่งจริยธรรมออกเป็น 3 ระดับคือ 1) จริยธรรมระดับต้น เป็นการปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ หรือกติกาของชุมชนหรือวัฒนธรรมของสังคม หากผู้ใดไม่ปฏิบัติตาม จึงถือได้ว่า ไม่มีจริยธรรม หรือจริยธรรม เป็น 0 หรือจริยธรรมเป็นลบ เช่น การลักขโมย การทุจริตการสอบ การฉ้อโกง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย 2) จริยธรรมระดับปานกลาง เป็นการกระทำที่มีจริยธรรม เช่น ความซื่อสัตย์สุจริต มีการปฏิบัติดี มีพฤติกรรมที่ดี ไม่ข่มเหงรังแกคนอื่น หรือสร้างความได้เปรียบคนที่อ่อนแอกว่า 3) จริยธรรมระดับสูง เป็นผู้มีจิตใจเมตตา มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีความโอบอ้อมอารี การมีจิตสาธารณะ การรักษาสิ่งแวดล้อม