วิธีเสริมสร้างศรัทธาและปัญญาด้วยการธุดงค์ธรรมยาตราเชิงพุทธบูรณาการ ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - อนาลโย (อนันตกลิ่น) พระชัฏฐวีร์; บุดดาสาร อำพล (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2023)
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของดุษฎีนิพนธ์เรื่อง “วิธีเสริมสร้างศรัทธาและปัญญาด้วยการธุดงค์ธรรมยาตราเชิงพุทธบูรณาการของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย” มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาวิธีการเสริมสร้างศรัทธาและปัญญาในพระพุทธศาสนา 2) เพื่อศึกษาวิธีธุดงค์ธรรมยาตราของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ-ราชวิทยาลัย 3) เพื่อเสนอวิธีเสริมสร้างศรัทธาและปัญญาด้วยการธุดงค์ธรรมยาตราเชิงพุทธบูรณาการของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพโดยการศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ทรงคุณวุฒิ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ข้อเสนอข้อมูลด้วยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า โครงการการธุดงค์ธรรมยาตราเชิงพุทธบูรณาการของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นโครงการที่เนื่องด้วยแนวคิดทางพระพุทธศาสนาโดยนำหลักธุดงควัตร มาประยุกต์กับแนวคิดการเดินธรรมยาตราในเชิงพุทธบูรณาการ วิธีเสริมสร้างศรัทธาและปัญญาด้วยการธุดงค์ธรรมยาตราเชิงพุทธบูรณาการของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ประกอบด้วย 3 วิธี ได้แก่ วิธีที่ 1 ข้อวัตรปฏิบัติ(การสมาทานธุดงค์) วิธีที่ 2 กิจกรรมเสริมสร้างศรัทธาและปัญญา วิธีที่ 3 หลักธรรมที่เสริมสร้างศรัทธาและปัญญา ทั้ง 3 วิธีนี้เป็นปัจจัยสำคัญส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาตนเองตามหลักพระพุทธศาสนาซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของการจัดทำกิจกรรมโครงการให้เกิดขึ้นระหว่างชุมชนและสถาบันการศึกษา หน่วยทางการศึกษา หน่วยทางศาสนา และการสื่อสารพระพุทธศาสนาการสื่อสารภาพลักษณ์ของพระสงฆ์ ชาวพุทธ ชุมชน ที่ให้ปรากฏต่อสาธารณะ ทำให้เกิดมิตรภาพ ความเข้าใจและการเรียนรู้ปรับตัวในมิติเชิงสังคมร่วมกัน เสริมสร้างศรัทธาและปัญญาภายใต้โครงการธุดงค์ธรรมยาตราของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เกิดคุณค่าต่อตนเองและสังคม