แนวทางการบริหารงานอาสาสมัครตำรวจชุมชน อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาครเชิงพุทธบูรณาการ - คงกลิ่น พนม; คุ้มครอง วิโรจน์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาการบริหารงานอาสาสมัครตำรวจชุมชน อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร 2) ศึกษาหลักพุทธธรรมที่ส่งเสริมการบริหารงานอาสาสมัครตำรวจชุมชน อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร และ 3) เพื่อเสนอแนวทางการบริหารงานอาสาสมัครตำรวจชุมชน อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาครเชิงพุทธบูรณาการ เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพแบบวิจัยเอกสาร และสัมภาษณ์บุคคลจำนวน 17 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหานำเสนอเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า แนวทางการบริหารงานอาสาสมัครตำรวจชุมชน อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาครเชิงพุทธบูรณาการกล่าวคือ อาสาสมัครตำรวจชุมชนทุกคนควรมี 1) การบริหารตนตามหลักความกตัญญูกตเวทีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หลักพรหมวิหารกล่าวคือ เมตตาคือ ความปรารถนาดีต่อชุมชน มีความกรุณาช่วยเหลือให้ชุมชนปลอดภัยสงบสุข มีมุทิตาแสดงไมตรีจิตต่อชุมชน มีอุเบกขา คือ ความวางใจเป็นกลางในการแก้ปัญหา หลักฆราวาสธรรมได้แก่ มีสัจจะความจริงใจต่อชุมชน มีทมะคือ การข่มใจจิต มีขันติคือ ความอดกลั้น ไม่ท้อถอย และมีจาคะความเผื่อแผ่ แบ่งปันช่วยเหลือชุมชนตามสมควร 2) การบริหารคนตามหลักสังคหวัตถุ 4 กล่าวคือ มีการให้ และมีน้ำใจรู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ กล่าวคำสุภาพไพเราะอ่อนหวาน สมานสามัคคีให้เกิดไมตรี ประพฤติให้เป็นประโยชน์ทั้งฝ่ายสองฝ่าย และทำตนเสมอต้นเสมอปลาย 3) การบริหารงานตามหลักมีอปริหานิยธรรมกล่าวคือ มีการประชุมกันเป็นประจำ เลิกประชุมพร้อมกัน ไม่ล้มเลิกระเบียบกฎเกณฑ์ต่างๆ ของชุมชน เคารพผู้ใหญ่ในชุมชน ไม่เอาเปรียบและข่มแหงสุภาพสตรี และปลูกฝังจิตสำนึกในการเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาในโอกาสต่างๆ เพื่อเสริมสร้างแนวทางการบริหารงานของอาสาสมัครตำรวจชุมชนอำเภอบ้านแพ้วให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น ส่วนองค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัยเป็นแบบ “KBGSA Model”