สังคมพหุวัฒนธรรมและหลักคำสอนทางศาสนาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน - พระภาวนาวชิรวิเทศ.วิ.; เกศตระกูล พรทิพย์; ภูวชนาธิพงศ์ กมลาศ; สาริศรี หนึ่งธิดา (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2025)
บทความวิชาการ เรื่องสังคมพหุวัฒนธรรมและหลักคำสอนทางศาสนาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน มีเป้าหมายหลักเพื่อนำเสนอแนวคิดในการนำหลักธรรมทางศาสนามาประยุกต์ใช้ในการสร้างสังคมที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข และส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืน การพัฒนาที่ยั่งยืนจะเกิดขึ้นได้ เมื่อสังคมอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจ มีการยอมรับความแตกต่าง ทางวัฒนธรรมและศาสนา เกื้อกูลต่อกัน โดยยึดหลักสากลที่เป็นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ การส่งเสริมความเข้าใจและเคารพซึ่งกันและกันระหว่างวัฒนธรรมและศาสนาต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสันติภาพ ความมั่นคง และสังคมแห่งสันติ นำมาซึ่งประโยชน์และความสุขร่วมกันระหว่างบุคคล สังคม และสภาพแวดล้อม แนวทางการส่งเสริมพหุวัฒนธรรมและความสมานฉันท์ทางศาสนาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ด้วยการส่งเสริมให้คนในสังคม มีความรู้ความเข้าใจในความแตกต่าง เคารพในสิทธิ์ของแต่ละบุคคล มีความรับผิดชอบต่อตนเอง ผู้อื่น และสิ่งแวดล้อม มีการทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความสามัคคี และการสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน เป็นการเสริมสร้างภูมิปัญญาและองค์ความรู้ที่แตกต่าง ช่วยให้เกิดการพัฒนาองค์ความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ ๆ สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน