การใช้หลักอริยสัจ ๔ ในการบำบัดทางจิตใจและการรักษาโรคทางจิต - ถิรจิตโต พระครูสิทธิสรคุณ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้หลักอริยสัจ 4 ในการบำบัดทางจิตใจ และการรักษาโรคทางจิต โดยเน้นการประยุกต์ใช้หลักธรรมทางพุทธศาสนาในการช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้าใจ และรับมือกับความทุกข์ได้อย่างมีสติ และปัญญา อริยสัจ 4 ซึ่งประกอบด้วยทุกข์ สมุทัย นิโรธ และมรรค มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ผู้ป่วยเห็นต้นเหตุของความทุกข์ (สมุทัย) และการค้นหาวิธีการที่จะนำไปสู่การลดหรือดับทุกข์นั้น (นิโรธ) ผ่านการปฏิบัติตามมรรคที่นำไปสู่การพัฒนาจิตใจและการฟื้นฟูสุขภาพจิต การประยุกต์ใช้หลักอริยสัจ 4 สามารถช่วยให้ผู้ป่วยมีความเข้าใจในธรรมชาติของความทุกข์ และสามารถจัดการกับปัญหาทางจิตใจอย่างมีสติ อีกทั้งยังช่วยลดความวิตกกังวล และความเครียดได้อย่างยั่งยืน ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การฝึกฝน และการปฏิบัติตามหลักอริยสัจ 4 มีส่วนสำคัญในการฟื้นฟูสุขภาพจิต และสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคทางจิตใจในยุคปัจจุบัน บทความนี้จะเน้นการศึกษาการใช้หลักอริยสัจ 4 เพราะในปัจจุบันการบำบัดทางจิตใจ และการรักษาโรคทางจิตได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในวงการแพทย์ และจิตวิทยา โดยมีวิธีการหลากหลายที่ใช้ในการช่วยบำบัด และรักษาผู้ป่วย หนึ่งในหลักธรรมที่มีศักยภาพในการบำบัด และรักษา คือ อริยสัจ 4 หลักการเหล่านี้ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้าใจ และจัดการกับความทุกข์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการใช้ปัญญา และการปฏิบัติทางจิตใจ เพื่อปลดปล่อยจากความทุกข์ และนำไปสู่สภาวะของการหายจากโรคทางจิต สามารถเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและลดปัญหาทางจิตใจในระยะยาว