แนวทางการพัฒนาอินทรีย์ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตด้านจิตใจ - ปริชาโน สมร่าง พระวีรวัฒน์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตด้านจิตใจ การพัฒนาด้านอินทรีย์สามารถทำได้โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างสมดุลและความสงบจากภายใน แนวทางการพัฒนาอินทรีย์เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตด้านจิตใจ ในด้านการจัดการอารมณ์และความเครียด (สุขภาพจิตที่ดี) โดยการพัฒนาสตินทรีย์ และ สมาธินทรีย์ ซึ่งจะทำให้เกิดความสำรวมระวังอินทรีย์ ไม่ให้จิตถูกกิเลสครอบงำ ทำให้ความเครียด ความวิตกกังวลลดลง ในด้านความสำเร็จในการงานและชีวิต โดยอาศัยวิริยินทรีย์ที่สมดุลกับสมาธินทรีย์ จะช่วยให้เกิดความเพียรที่ถูกต้อง ไม่ท้อถอยต่อความยากลำบาก การตัดสินใจที่ดี โดยมีปัญญินทรีย์ที่แก่กล้า ทำให้เกิดความรู้แจ้งเห็นจริง สามารถพิจารณาสิ่งต่าง ๆ ด้วยเหตุผล รู้เท่าทันโลกและชีวิตตามความเป็นจริง นำไปสู่การตัดสินใจและการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ในด้านความมั่นคงทางจิตใจ โดยการพัฒนาสัทธินทรีย์ (ความเชื่อมั่นที่ถูกต้อง) ที่ทำให้จิตใจไม่หวั่นไหวไปตามคำยุยงหรือความเชื่อที่ผิด ๆ เมื่อเกิดปัญหาก็ยังคงมีความเชื่อมั่นในคุณธรรมและการปฏิบัติที่ตนเองยึดถือ