การบริหารแบบมีส่วนร่วมยุคดิจิทัลของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษานันทบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 5 - หมื่นวัง ปาณิสรา; จันทร์ฉาย จันทร์ฉาย (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
การวิจัยนี้ เพื่อศึกษาการบริหารแบบมีส่วนร่วมยุคดิจิทัล ของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เครือข่ายพัฒนาการศึกษานันทบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 5 และ เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารแบบมีส่วนร่วมยุคดิจิทัล ของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เครือข่ายพัฒนาการศึกษานันทบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 5 ประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 105 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษา การบริหารแบบมีส่วนร่วมยุคดิจิทัลของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษานันทบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต 5 พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ คือ ด้านการไว้วางใจกันและด้านการผูกพันต่อองค์กร ,ด้านความมีอิสระในการปฏิบัติงาน ,ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และด้านการมีวิสัยทัศน์การเปลี่ยนแปลงเชิงนวัตกรรม ตามลำดับ ผลการศึกษาแนวทางการพัฒนาพัฒนาการบริหารแบบมีส่วนร่วมยุคดิจิทัลของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษานันทบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต 5 ด้านการมีวิสัยทัศน์การเปลี่ยนแปลงเชิงนวัตกรรม มีแนวทางการพัฒนา ครูและบุคลากรในการวางแผนบำรุงรักษาอุปกรณ์ดิจิทัล คือพัฒนาครูและบุคลากรให้มีความรู้และทักษะในการวางแผนบำรุงรักษาอุปกรณ์ดิจิทัลอย่างเป็นระบบ และจัดทำคู่มือการบำรุงรักษา ด้านการไว้วางใจกัน มีแนวทางการพัฒนา คือ ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแก่ครูผู้สอน และสร้างเครือข่ายการทำงานที่ใช้ระบบดิจิทัลที่เข้มแข็ง เพื่อพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาที่ยั่งยืน ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ มีแนวทางการพัฒนา ดังนี้ คือ ผู้บริหาร ใช้หลักการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมตัดสินใจและร่วมแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ได้รับการยอมรับร่วมกัน เพิ่มประสิทธิในการบริหาร ด้านความมีอิสระในการปฏิบัติงาน มีแนวทางการพัฒนา ดังนี้ คือ ผู้บริหารเปิดโอกาสให้ครูและบุคลากร ปฏิบัติงานด้วยความเต็มใจในการขับเคลื่อนวัฒนธรรมดิจิทัล ยึดหลักการบริหารจัดการที่ให้ความสำคัญกับความไว้วางใจ มีความรับผิดชอบ และการสร้างแรงจูงใจภายในให้กับครูและบุคลากร ด้านการผูกพันต่อองค์กร มีแนวทางการพัฒนา ดังนี้ คือ พัฒนาทักษะดิจิทัลของครูและบุคลากรสอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษา เกิดความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร มีความผูกพัน พร้อมร่วมมือกันพัฒนาสถานศึกษา