โหราศาสตร์ในพระไตรปิฎก - สิริโชติ พระมหาบุญรุ่ง; ขวัญ แดงหน่าย พระศรีสุทธิเวที (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
บทความวิชาการฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์แนวคิดเกี่ยวกับโหราศาสตร์ที่ปรากฏในพระไตรปิฎก โดยเปรียบเทียบกับหลักวิชาโหราศาสตร์ไทยที่มีการปฏิบัติสืบทอดกันมา การศึกษาครั้งนี้ได้ทำการสำรวจพระไตรปิฎกทั้งพระวินัยปิฎก พระสุตตันตปิฎก และพระอภิธรรมปิฎก เพื่อค้นหาข้อความที่เกี่ยวข้องกับการทำนาย ดูดวง และโหราศาสตร์ในรูปแบบต่างๆ ผลการศึกษาพบว่า พระพุทธเจ้าทรงมีพระดำรัสที่กล่าวถึงโหราศาสตร์ในหลายแง่มุม โดยเฉพาะในพระวินัยปิฎกและทีฆนิกาย ที่ระบุถึงการ พยากรณ์ลักษณะต่างๆ ที่พระภิกษุไม่ควรประกอบ อย่างไรก็ตามพระพุทธศาสนาไม่ได้ปฏิเสธ การมีอยู่ของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ แต่เน้นที่การไม่ยึดติดและการพึ่งพาตนเอง บทความนี้จะนำเสนอ การวิเคราะห์เปรียบเทียบระหว่างโหราศาสตร์ที่กล่าวถึงในพระไตรปิฎกกับโหราศาสตร์ไทยที่นิยมปฏิบัติในปัจจุบัน พร้อมทั้งชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์และความแตกต่างระหว่างความเชื่อทั้งสองระบบ