คุณค่าทางจริยธรรมของจิตอาสา : การสร้างแรงบันดาลใจและแนวทางการทำงาน ของมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐมด้วยหลักธรรมทางพุทธศาสนา - เนโส ภานุมาตร์; สุทฺธิญาโณ พระมหาอุดร; ภูมิประมาณ ธีร์ธวัช (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์คุณค่าทางจริยธรรมของจิตอาสาในภารกิจกู้ภัย ของมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม โดยบูรณาการหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา เป็นกรอบอธิบายและแนวทางปฏิบัติ ใช้วิธีการศึกษาเชิงเอกสาร โดยสังเคราะห์ข้อมูลจากพระไตรปิฎก อรรถกถา ตำราพุทธศาสตร์ และเอกสารขององค์กร ผลการศึกษาพบว่า (1) หลักพรหมวิหาร 4 ได้แก่ เมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขา ทำหน้าที่เป็นรากฐานทางจริยธรรม ที่หล่อหลอมความเอื้ออาทร และความเป็นธรรมในการช่วยเหลือ (2) หลักอิทธิบาท 4 ได้แก่ ฉันทะ วิริยะ จิตตะ และวิมังสา เป็นพลังขับเคลื่อนภายในที่ยกระดับประสิทธิภาพ การโฟกัสงาน และการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง และ (3) หลักบารมี 10 โดยเฉพาะทาน ขันติ สัจจะ อธิษฐาน และเมตตา เป็นเสาหลักของอุปนิสัย อาสาสมัครที่เสียสละ ซื่อสัตย์ และยืนหยัดต่ออุปสรรค การบูรณาการหลักธรรมทั้งสามหมวด ก่อให้เกิดผลเชิงระบบ ได้แก่ การตัดสินใจ ฉุกเฉินบนฐานสติและปัญญา ความรับผิดชอบและความโปร่งใส การทำงานเป็นเครือข่ายกับภาคส่วนต่าง ๆ และการเสริมพลังชุมชนอย่างยั่งยืน ผู้เขียนเสนอกรอบแนวคิด "3C Framework" สำหรับงานจิตอาสากู้ภัย ได้แก่ Compassion (พรหมวิหาร 4), Capability (อิทธิบาท 4) และ Character (บารมี 10) ซึ่งเป็นทั้งเข็มทิศเชิงจริยธรรม และแนวทางปฏิบัติที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ความยืดหยุ่นทางใจ และความยั่งยืนของภารกิจ ตลอดจนยกระดับ ความไว้วางใจของสังคมต่อองค์กรกู้ภัย