บูรณาการหลักการทางศาสนาและปรัชญาเพื่อส่งเสริมการศึกษาของ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ - ศรีสรานุกรม, ปิยะนุช (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2021)
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานดุษฎีนิพนธ์เรื่อง “บูรณาการหลักการทางศาสนาและปรัชญาเพื่อส่งเสริมการศึกษาของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ” มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาหลักการทางศาสนาเพื่อส่งเสริมการศึกษา 2) เพื่อศึกษาหลักการทางปรัชญาเพื่อส่งเสริมการศึกษา 3) เพื่อบูรณาการหลักการทางศาสนาและปรัชญาเพื่อส่งเสริมการศึกษาของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และ 4) เพื่อนำเสนอองค์ความรู้ใหม่ด้านบูรณาการหลักการทางศาสนาและปรัชญาเพื่อส่งเสริมการศึกษาของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1) ศาสนามีบทบาทและความสำคัญต่อการพัฒนามนุษย์ วัฒนธรรมและสังคม ทำหน้าที่อบรมขัดเกลาคนในสังคมให้มีหลักเกณฑ์ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจของคน กำหนดรูปแบบแนวทางการแสดงออกของมนุษย์ ส่วนหลักการพุทธปรัชญาเพื่อส่งเสริมการศึกษา ได้แก่ ไตรสิกขา คือ ศีลสิกขา สมาธิสิกขาและปัญญาสิกขา 2) ปรัชญาทำหน้าที่หาคำตอบความจริงด้วยหลักเหตุผลและเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัยแล้วแต่ว่าจะสนใจที่จะศึกษาในเรื่องใดในฐานะปรัชญาการศึกษาคือ สารัตถนิยม นิรันตรนิยม พิพัฒนาการนิยม ปฏิรูปนิยม และอัตถิภาวนิยม 3) จุดมุ่งหมายของการศึกษาหลักสูตร วิธีการเรียนการสอนของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ สามารถนำเอาหลักไตรสิกขาอันประกอบด้วยอธิศีลสิกขา ที่ช่วยควบคุมทางกาย และวาจา อธิจิตตสิกขา ช่วยให้ผู้เรียนควบคุมจิตใจตนเองได้ และอธิปัญญาสิกขา ช่วยทำให้ผู้เรียนที่พร้อมจะเผชิญปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าได้ และ 4) องค์ความรู้ใหม่เกี่ยวกับรูปแบบการบูรณาการหลักการทางศาสนาและปรัชญาเพื่อส่งเสริมการศึกษาของโรงเรียนนายร้อยตำรวจได้แก่ “MWA Model”