รูปแบบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี - นามปพนอังกูร , พงษ์กฤษย์; ภู่วัฒนกุล, วิภาภรณ์; มีคุณ, โกศล; วัฒนาณรงค์, อัจฉรา (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2021)
รูปแบบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods) โดยการเก็บข้อมูลทั้ง เชิงปริมาณ (Quantitative) และเชิงคุณภาพ (Qualitative) มีวัตถุประสงค์การวิจัย คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพและความคาดหวังทางการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี 2) เพื่อศึกษาองค์ประกอบรูปแบบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี และ 3) เพื่อประเมินรูปแบบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน ส่วนความคาดหวังการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน 2) องค์ประกอบของรูปแบบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลรูปแบบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาประกอบด้วย 4 องค์ประกอบคือ หลักความถูกต้องและชอบธรรม หลักการมีส่วนร่วมและความเสมอภาค หลักความตระหนักและรับผิดชอบ และหลักความคุ้มค่าและยั่งยืน ซึ่งองค์ประกอบมีความสามารถในการอธิบายการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี ได้ร้อยละ 72.015 และ 3) ผลการประเมินรูปแบบการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษา พบว่า ทุกองค์ประกอบมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด