การศึกษาเปรียบเทียบคัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชก ฉบับเชียงทองและฉบับพระสิงห์หลวง - สลีอ่อน, บุญโชติ; พระชยานันทมุนี; เกิดช่อ, ชำนาญ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2023)
บทความนี้ เพื่อศึกษาเรื่อง การเปรียบเทียบคัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับเชียงทองและฉบับพระสิงห์หลวง โดยมีวัตถุประสงค์ คือ 1) ศึกษาความเป็นมาของคัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับเชียงทองและฉบับพระสิงห์หลวง 2) ปริวรรตและแปลคัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับเชียงทองและฉบับพระสิงห์หลวง 3) เปรียบเทียบคัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับเชียงทองและฉบับพระสิงห์หลวง เป็นการวิจัยเชิงเอกสาร zลการวิจัยพบว่า ด้านความเป็นมา คัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับเชียงทอง เป็นคัมภีร์ใบลาน ของประเทศลาว ได้นำมาจารลงใบลานใหม่ ที่วัดพระธาตุแช่แห้ง เมื่อจุลศักราช 1250 พ.ศ. 2437 มีอายุ 133 ปี โดยปัญญาภิกษุ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นพระภิกษุชาวน่าน ที่จำพรรษาอยู่ที่วัดพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งมีผลงานการจารคัมภีร์ใบลานหลายเรื่องได้แก่ พุทธโฆสเถร, เทพทุมมาบัวรม, ชมพูประติ, ธรรมพลสังขยา และพระเวสสันดรฉบับหินฟู คัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับพระสิงห์หลวง เป็นคัมภีร์ใบลานของเชียงใหม่ได้นำมาจารลงใบลานใหม่ ที่วัดพระธาตุแช่แห้ง เมื่อจุลศักราช 1272 (พ.ศ. 2453) มีอายุ 112 ปี โดยสามเณรเมืองคำ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสามเณรชาวน่าน ที่จำพรรษาอยู่ที่วัดพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งมีผลงานการจารคัมภีร์อีกหนึ่งเรื่องคือ อานิสงค์ปิฏกะทั้งสาม ด้านการปริวรรตและแปล ต้นฉบับคัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับเชียงทอง มีจำนวน 39 หน้า ผู้วิจัยปริวรรตและแปลได้เนื้อหาจำนวน 38 หน้า ส่วนต้นฉบับคัมภีร์ ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับพระสิงห์หลวง มีจำนวน 35 หน้า ผู้วิจัยปริวรรตและแปลได้เนื้อหาจำนวน 28 หน้า ด้านการเปรียบเทียบ คัมภีร์ใบลานล้านนากัณฑ์ชูชกฉบับเชียงทองและฉบับพระสิงห์หลวง โดยเปรียบเทียบประเด็น 9 ด้าน คือ 1) ด้านประวัติความเป็นมา 2) ด้านแก่นเรื่อง 3) ด้านเนื้อหาและโครงสร้าง 4) ด้านสำนวนภาษา 5) ด้านสำนวนโวหาร 6) รสวรรณคดี 7) ด้านตัวละคร 8) ด้านคำสอนทางพระพุทธศาสนา 9) ด้านวัฒนธรรมล้านนา