สติปัฏฐาน 4 : ครูโค้ช - สินไชย, สุภานี (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2023)
บทความนี้เป็นบทความวิชาการเกี่ยวกับการใช้สติปัฏฐานมาช่วยในการสอนของครู ผู้สอนต้องเปลี่ยนบทบาทจากการสอน หรือการถ่ายทอดความรู้มาเป็นโค้ชของผู้เรียน เนื่องจากการเรียน การสอนในศตวรรษที่ 21 ผู้เรียนสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ได้อย่างรวดเร็ว การพัฒนาศักยภาพของผู้เรียนจะต้องบูรณาการหลักสติปัฏฐาน 4 ในการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่เหมาะสม จัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการเรียนรู้ แสดงออกซึ่งความรัก ความห่วงใย ไม่ถูกครอบงำด้วยความยินดียินร้ายที่ทำให้มองเห็นเพี้ยนไปตามอำนาจกิเลส สติปัฏฐานมี 4 อย่าง คือ การตามพิจารณา ๑) กาย ๒) เวทนา ๓) จิต และ ๔) ธรรมให้เห็นตามความเป็นจริง โดยใช้สติ สัมปชัญญะและความเพียรพยายามก็จะทำให้จิตไม่ตกอยู่ในอกุศลที่เกิดจากความคิดปรุงแต่งทั้งหลายที่ผิดซึ่งเป็นเหตุให้เกิดทุจริตต่าง ๆ แนวทางในการพัฒนาการเรียนการสอนในศตวรรษที่ 21 จึงจะต้องบูรณาการหลักสติปัฏฐาน 4 ในการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่เหมาะสม จัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการเรียนรู้ แสดงออกซึ่งความรัก ความห่วงใย ไม่ถูกครอบงำด้วยความยินดียินร้ายที่ทำให้มองเห็นเพี้ยนไปตามอำนาจกิเลส มี 4 อย่าง คือ กาย เวทนา จิต และธรรม