การพัฒนารูปแบบการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรม ของนักเรียนประถมศึกษาโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร - คำคูณเมือง, กัลยรัตน์; ศิริวรรณ, อินถา; ศรีวิชัย, สุทธิพงษ์; วารีแสงทิพย์, จุฑามาศ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ 2) เพื่อพัฒนารูปแบบการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ 3) เพื่อเสนอรูปแบบการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี คือ การวิจัยเชิงปริมาณสอบถามกลุ่มตัวอย่างจำนวน 370 คน สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยเชิงคุณภาพสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ 10 คน และสนทนากลุ่ม 8 รูป/คนใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า : สภาพการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้ง 5 ด้านโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านการนั่ง การยืน การเดิน การแสดงความเคารพ และการส่งและการรับสิ่งของ พัฒนารูปแบบการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครประกอบด้วย 4 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 ส่วนนำ สภาพแวดล้อมของโรงเรียน หลักการฝึกมารยาทไทย วัตถุประสงค์การฝึกมารยาทไทย ความสำคัญและประโยชน์ของมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ ส่วนที่ 2 ตัวแบบ ระบบงาน ประเภทมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ ใน 5 ด้าน คือ ด้านการแสดงความเคารพ การส่งและการรับสิ่งของ การยืน การเดิน การนั่ง กระบวนการจัดการตามวิธีการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ แนวทางการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ ด้านการส่งและการรับสิ่งของ โครงการการส่งเสริมการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียน หลักสังคหวัตถุ 4 ส่วนที่ 3 ขั้นตอนการนำไปใช้ ประกอบด้วย โครงสร้างการบริหาร การตัดสินใจของผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้อง แนวทางการประเมินตามแบบมารยาทไทย ส่วนที่ 4 เงื่อนไขความสำเร็จตามบริบทของโรงเรียน รูปแบบการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครประกอบด้วย 4 ส่วนสำคัญ คือ ส่วนที่ 1 ส่วนนำ ส่วนที่ 2 ตัวแบบ ส่วนที่ 3 ขั้นตอนการนำไปใช้ ส่วนที่ 4 เงื่อนไขความสำเร็จในการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมตามองค์ความรู้ PTS ผลการวิจัย พบว่า : ๑. สภาพการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้ง ๕ ด้านโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านการนั่ง ด้านการยืน ด้านการเดิน ด้านการแสดงความเคารพ และด้านการส่งและการรับสิ่งของ ๒. พัฒนารูปแบบการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครประกอบด้วย ๔ ส่วน คือ ส่วนที่ ๑ ส่วนนำ สภาพแวดล้อมของโรงเรียน หลักการฝึกมารยาทไทย วัตถุประสงค์การฝึกมารยาทไทย ความสำคัญของมารยาทไทย และ ประโยชน์ของมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ ส่วนที่ ๒ ตัวแบบ ระบบงาน ประเภทมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ ใน ๕ ด้าน คือ ด้านการแสดงความเคารพ ด้านการส่งและการรับสิ่งของ ด้านการยืน ด้านการเดิน ด้านการนั่ง กระบวนการจัดการตามวิธีการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ แนวทางการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพ ด้านการส่งและการรับสิ่งของ โครงการการส่งเสริมการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร หลักสังคหวัตถุ ๔ ส่วนที่ ๓ ขั้นตอนการนำไปใช้ ประกอบด้วย โครงสร้างการบริหาร การตัดสินใจของผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้อง แนวทางการประเมินตามแบบมารยาทไทย ส่วนที่ ๔ เงื่อนไขความสำเร็จตามบริบทของโรงเรียน ๓. รูปแบบการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครประกอบด้วย ๔ ส่วนสำคัญ คือ ส่วนที่ ๑ ส่วนนำ ส่วนที่ ๒ ตัวแบบ ส่วนที่ ๓ ขั้นตอนการนำไปใช้ ส่วนที่ ๔ เงื่อนไขความสำเร็จในการฝึกมารยาทไทยส่งเสริมบุคลิกภาพด้วยพุทธนวัตกรรมตามองค์ความรู้ PTS