เทคนิคการสอนคุณธรรมจริยธรรมสำหรับครูในศตวรรษที่ ๒๑ - ธนวฑฺฒโน (เนียมวงศ์) , พระครูใบฎีกาธนู; บุบผาพันธ์, สายรุ้ง; วงศ์สุวรรณ, นิเวศน์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการเรื่อง เทคนิคการสอนคุณธรรมจริยธรรมสำหรับครูในศตวรรษที่ ๒๑ เป็นกิจกรรมสำคัญในการส่งเสริมการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียน โดยผู้สอนเป็นผู้คอยสนับสนุนผู้เรียนแปลงบทบาทจากการเป็นผู้ชี้นำ ผู้ถ่ายทอดความรู้ไปเป็นผู้ช่วยเหลือส่งเสริม และสนับสนุนผู้เรียนในการแสวงหาความรู้จากสื่อและแหล่งการเรียนรู้ต่างๆ และให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้เรียน ด้วยเทคนิคการสอนคุณธรรม จริยธรรมในศตวรรษที่ ๒๑ ได้แก่ วิสัยทัศน์และตกผลึกทางความคิด มีความคิดวิเคราะห์และสร้างสรรค์ สร้างและบูรณาการความรู้ได้มีบทบาทนำด้านการสอนและวิชาชีพ เข้มแข็งในจรรยาบรรณ คุณธรรม จริยธรรม มีทักษะการสอน รู้และเข้าใจเทคโนโลยีใหม่เพื่อปลูกฝังคุณธรรมพื้นฐาน ๘ ประการให้เด็กและเยาวชนความรู้ในเรื่องคุณค่าของชีวิต มีหลักในการดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้อง สามารถพัฒนาตนเอง สังคมและประเทศชาติต่อไป