ธัมมาธิปไตย ธัมมาธิปไตย : พุทธปรัชญาการปกครองไทย - ฉัตรไทยแสง, พีระวัฒน์; คำเมืองแสน, บุญร่วม (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2024)
บทคัดย่อ หลักธัมมาธิปไตยเป็นเครื่องมือแนวทางพัฒนาที่มีคุณค่าทั้งต่อปัจเจกบุคคลในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมและต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยในสังคมไทย ซึ่งมีหลักยึดมั่นต่อหลักการ กฏกติกา ความจริง ความดีงามและความถูกต้อง โดยการประยุกต์หลักธรรมที่เหมาะสมแก่การพัฒนาความเป็นผู้นำประเทศและองค์กรในระดับต่าง ๆ และส่งเสริมหลักธรรมคือ ศีลห้าและหลักกุศลกรรมบถเป็นมูลฐานของการพัฒนาบุคคล ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นส่งผลให้มีพฤติกรรมทางกาย ทางวาจา และทางความคิดจิตใจที่ถูกต้องดีงาม ละเว้นการทำชั่วและตั้งมั่นอยู่ในกายสุจริต วาจาสุจริต ใจสุจริต ส่งผลให้ปัญหาจริยธรรมของบุคคลต่าง ๆ พร้อมทั้งปัญหาของระบอบประชาธิปไตยในสังคมไทยย่อมได้รับการแก้ไขและพัฒนาไปด้วย แม้ว่าคนไทยจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไปมากมาย หากยึดมั่นเดินตามแนวทางแห่งหลักธัมมาธิปไตยแล้ว ความคิดเห็นต่างของคนในชาติจะไม่กลายเป็นเครื่องมือในการประหัตประหารและทำความเสียหายทำลายประเทศชาติ แต่จะสามารถนำมาช่วยพัฒนาประเทศให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองเท่าเทียมอารยประเทศอื่นได้ โดยนำหลักธรรมาภิบาลเป็นหลักการบริหารงานเพื่อให้การปกครองในระบอบประชาธิไตยเข้มแข็งและเกิดความร่วมมือกันด้วยความเป็นธรรมและสุจริต หลักธรรมาภิบาลเป็นพุทธปรัชญาการปกครองที่ยึดกฎกติกาความถูกต้องเป็นหลัก และส่งเสริมจริยธรรมของปัจเจกบุคคล จึงเป็นปัจจัยให้ธัมมาธิปไตยเกิดประสิทธิผล ย่อมจะส่งผลให้ระบอบประชาธิปไตยในสังคมไทยมีการพัฒนาและมั่นคงขึ้น คำสำคัญ: ธัมมาธิปไตย, พุทธปรัชญาการปกครองไทย