การศึกษาเพื่อความเป็นคนที่สมบูรณ์ - (แสงอินทร์), พระครูสมุห์สุทัศน์ ทตฺตมโน (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2024)
หนังสือ “การศึกษาเพื่อความเป็นคนที่สมบูรณ์” เป็นพระนิพนธ์ของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก จำนวน ๘๘ หน้า พิมพ์ครั้งที่ ๖ เดือน เมษายน ๒๕๕๓ พิมพ์ที่โรงพิมพ์เม็ดทราย ทรงประทานอนุญาตให้จัดพิมพ์เพื่อเป็นแนวทางในการประพฤติปฏิบัติอันจะยังประโยชน์ ต่อมวลมนุษยชาติสืบต่อไป เนื้อหาหลักกล่าวถึง ประเด็นการศึกษาธรรมตามหลักสิกขา ๓ ของพระพุทธเจ้า คือ สีลสิกขา จิตตสิกขา และ ปัญญาสิกขา ทรงมุ่งผลให้ผู้อ่านได้ปฏิบัติตาม ให้เชื่อว่าเมื่อได้เกิดเป็นคนแล้ว ควรจะศึกษาปฏิบัติตามศีล สมาธิ ปัญญาโดยเพียรพยายามอบรมให้ถึงเพื่อละเว้น กำหนดรู้ หากได้พัฒนาตนไปทางที่ถูกแล้ว ย่อมทำให้เป็นคนโดยสมบูรณ์