รูปแบบการส่งเสริมความเข้มแข็งการปฏิบัติหน้าที่ของคณะผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 เชิงพุทธบูรณาการ - จงศิริ, ดารารัตน์; วรปญโญ (ชิณบุตร), พระมหาเทวินทร์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาหลักการและแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของคณะผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 2) ศึกษาหลักพุทธธรรมที่ส่งเสริมความเข้มแข็งในการปฏิบัติหน้าที่ทำภารกิจร่วมกันของคณะผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 และ 3) นำเสนอรูปแบบการส่งเสริมความเข้มแข็งในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัว ภาค 6 เชิงพุทธบูรณาการ ใช้ระเบียบวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิจัยเอกสารร่วมกับการวิจัยภาคสนาม โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลหลักโดยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 27 รูป/คน และนำเสนอข้อมูล เชิงพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า : หลักการและแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ ได้แก่ คุณลักษณะการปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบ 5 ด้าน ได้แก่ 1) ภาวะผู้นำที่ส่งเสริมความสามัคคี 2) องค์ความรู้ที่เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ 3) บุคลิกภาพที่มีความสงบภายใน 4) ยึดมั่นในจริยธรรม และ 5) การเสียสละ หลักพุทธธรรมที่ส่งเสริมความเข้มแข็งในการปฏิบัติหน้าที่ คือหลักพุทธธรรม 4 หมวด ได้แก่ พรหมวิหาร 4 สร้างกรอบคิดแห่งความเมตตา อิทธิบาท 4 เป็นแรงผลักดันภายใน สังคหวัตถุ 4 เป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์ในทีม และสาราณียธรรม 6 เป็นวัฒนธรรมของความกลมเกลียวและความไว้วางใจ ซึ่งเป็นต้นแบบแห่งความยุติธรรมที่มีชีวิตในสังคมไทยร่วมสมัย การส่งเสริมความเข้มแข็งในการปฏิบัติหน้าที่ สร้างเป็นองค์ความรู้ “LOTUS 4B Model” คือ L-ภาวะผู้นำที่ส่งเสริมความสามัคคี O–องค์ความรู้ที่เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ T-บุคลิกภาพที่มีความสงบภายใน U-ยึดมั่นในจริยธรรม S-การเสียสละ และ 4B คือหลักธรรม 4 หมวด คือ พรหมวิหาร 4 สังคหวัตถุ 4 อิทธิบาท 4 และสาราณียธรรม 6 ผนวกเป็น “ดอกบัวแห่งธรรมะ” คือ กลีบบัว เกสรบัว กลีบเลี้ยง ก้านบัว และรากบัว โดยแต่ละองค์ประกอบมีตัวชี้วัดที่ชัดเจน สามารถวัดและประเมินผลได้เชิงปริมาณและคุณภาพ ซึ่งสะท้อนพลังแห่งความเมตตา ปัญญา จริยธรรม ความสงบ และความเสียสละอย่างลึกซึ้ง เพื่อให้เกิดการพัฒนาระบบยุติธรรมเยาวชนไทยอย่างยั่งยืน