การประยุกต์ใช้หลักธรรมเรื่อง “สติ” ของพระพุทธเจ้า เพื่อเสริมสร้างวิถีชีวิตที่สมดุลของพุทธศาสนิกชนในสังคมไทยยุคปัจจุบัน - โลหะเจริญ, พระธรรมนูญ อภิวฑฺฒโน (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคำสอนของพระพุทธเจ้าเกี่ยวกับสติ และการนำคำสอนดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ความเครียด และความไม่แน่นอนในชีวิตประจำวัน การดำเนินชีวิตด้วยความมี “สติ” จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สติในทางพระพุทธศาสนาไม่ได้เป็นเพียงการมีสมาธิ หรือการรู้ตัวชั่วขณะเท่านั้น แต่เป็นองค์ธรรมสำคัญที่มีบทบาทในการนำพาจิตใจให้สงบ มีปัญญา และดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องตามหลักธรรม บทความนี้จึงมุ่งนำเสนอแนวคิด และแนวทางในการประยุกต์ใช้ “สติ” ตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ในชีวิตประจำวันของพุทธศาสนิกชน เพื่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อการดำรงชีวิต การงาน ความสัมพันธ์ และการเจริญภาวนาอย่างเรียบง่ายแต่มีคุณค่า หลัก “สติ” ตามคำสอนของพระพุทธเจ้าไม่ใช่เพียงธรรมะเชิงทฤษฎี แต่เป็นเครื่องมือสำคัญที่สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะในการทำงาน การตัดสินใจ การบริหารอารมณ์ หรือการเผชิญกับความทุกข์ ด้วยการรู้เท่าทันและมีความตื่นรู้อยู่กับปัจจุบัน ทำให้จิตใจสงบ ไม่ตกเป็นทาสของความฟุ้งซ่านหรืออารมณ์ต่าง ๆ เมื่อพุทธศาสนิกชนสามารถนำสติมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ก็ย่อมจะนำไปสู่การมีชีวิตที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยความหมายเป็นทางนำไปสู่การพัฒนาตนเองทั้งด้านจิตใจ และปัญญา อันจะนำไปสู่ความสุขที่แท้จริงตามแนวทางของพระพุทธศาสนา พุทธศาสนิกชนซึ่งยึดมั่นในพระธรรมคำสอน ย่อมมีแนวทางในการนำหลักสติมาปรับใช้กับวิถีชีวิตของตน ไม่ว่าจะในครอบครัว การทำงาน หรือแม้แต่ในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ในชีวิต ด้วยเหตุนี้ การประยุกต์ใช้หลักคำสอนเรื่อง “สติ” จึงมิใช่เพียงเรื่องของนักบวชหรือผู้ปฏิบัติธรรมในวัดเท่านั้น หากแต่เกี่ยวข้องกับผู้คนทั่วไปที่แสวงหาความสุข ความสมดุล และความเข้าใจในตนเองในทุกช่วงของชีวิต