รูปแบบการเสริมการเสริมสร้างความสามัคคีเชิงพุทธบูรณาการในทัศนะ โรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพมหานคร - อธิวชิรโย (มาตราช), พระเฉลิมชัย (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการเสริมสร้างความสามัคคีในทัศนะของโรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมที่ส่งเสริมการเสริมสร้างความสามัคคีในทัศนะของโรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพมหานคร และ 3) เพื่อนำเสนอรูปแบบการเสริมสร้างความสามัคคีเชิงพุทธบูรณาการในทัศนะของโรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยค้นคว้าข้อมูลเอกสารและสัมภาษณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 17 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาเสนอข้อมูลเชิงพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัย พบว่า การเสริมสร้างความสามัคคีในทัศนะของโรงเรียนโยธินบูรณะ มีการวางแผนการจัดกิจกรรมของนักเรียนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ตามวัตถุประสงค์ มีการนำเข้าสู่กิจกรรม กำหนด และวิธีขั้นตอนการมีส่วนร่วมทำกิจกรรมของนักเรียนนั้น โดยใช้กระบวนการแบบ Active learning สื่อที่ใช้จูงใจให้นักเรียนต้องการเรียนรู้เพื่อทำกิจกรรม มีการวัดผลประเมินผลที่มีประสิทธิภาพ และสรุปผลการร่วมทำกิจกรรมของนักเรียน มีผลสัมฤทธิ์ทางด้านการเข้าร่วมกิจกรรมของโรงเรียนในการเสริมสร้างความสามัคคีที่ดีขึ้น สำหรับหลักพุทธธรรมที่ใช้บูรณาการในการจัดกิจกรรมของนักเรียน เพื่อปลูกฝังคุณธรรมการเสริมสร้างความสามัคคี คือ หลักสาราณียธรรม 6 รูปแบบของการเสริมสร้างความสามัคคี คือ การจัดกิจกรรมของโรงเรียน ได้แก่ การเข้าค่ายคุณธรรมพุทธบุตร เข้าค่ายลูกเสือ กิจกรรมกีฬาสี และจิตอาสา เป็นต้น องค์ความรู้ที่ได้จากงานวิจัยนี้ คือ โมเดล PVS สร้างคนดีสู่สังคม ประกอบด้วย 1) P= Physical unity คือ การสามัคคีทางกาย 2) V= Verbal unity คือ การสามัคคีทางวาจา 3) S= Spiritual unity คือ การสามัคคีทางจิตใจ โดยการนำหลักพุทธธรรมเข้ามาเสริมสร้างความสามัคคีได้อย่างเป็นรูปธรรม สรุปองค์ความรู้ที่ได้จากงานวิจัย ออกมาในรูปแบบ PVS Model