การยกระดับคุณภาพการบริการลูกค้าในยุคดิจิทัลด้วยหลักสังคหวัตถุ 4 - สุทธิคำ, ธารัส (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และเสนอแนวทางการยกระดับคุณภาพการให้บริการลูกค้าในยุคดิจิทัล โดยประยุกต์ใช้หลักสังคหวัตถุ 4 ได้แก่ ทาน ปิยวาจา อัตถจริยา และสมานัตตตา ซึ่งเป็นหลักธรรมสำคัญของพระพุทธศาสนา สังคหวัตถุ 4 เน้นการสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข เมื่อนำมาบูรณาการเข้ากับทฤษฎีคุณภาพการบริการสากล เช่น SERVQUAL พบว่ามีความสอดคล้องและสามารถเสริมกันได้อย่างลงตัว ผลการศึกษาเชิงวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่า “ทาน” สะท้อนถึงการให้บริการที่เกินคาด เช่น การให้ข้อมูลหรือสิทธิพิเศษ, “ปิยวาจา” แสดงออกผ่านการสื่อสารเชิงบวกในช่องทางดิจิทัล, “อัตถจริยา” คือการแก้ปัญหาลูกค้าอย่างเป็นรูปธรรมด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม, และ “สมานัตตตา” คือการสร้างความเสมอภาคและมาตรฐานเดียวกันแก่ลูกค้าทุกกลุ่ม การประยุกต์ใช้สังคหวัตถุ 4 จึงช่วยเสริมสร้างคุณภาพการบริการทั้งด้านประสิทธิภาพ ความโปร่งใส ความไว้วางใจ และความยั่งยืน ข้อเสนอแนะคือ องค์กรควรนำสังคหวัตถุ 4 มาเป็นแนวทางในการออกแบบบริการและวัฒนธรรมองค์กร เพื่อยกระดับประสบการณ์ลูกค้าในโลกดิจิทัล อีกทั้งควรมีการศึกษาวิจัยเชิงประจักษ์เพิ่มเติม เพื่อประเมินผลลัพธ์ของการประยุกต์ใช้หลักธรรมดังกล่าวในสาขาธุรกิจบริการที่แตกต่างกัน