ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลของสถานศึกษาในเครือข่ายกลุ่มโนนสว่างโป่งเปือยไคสี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ: ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลของสถานศึกษาในเครือข่ายกลุ่มโนนสว่างโป่งเปือยไคสี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ - สีคำภา, เดือน; สาระวรรณ, ประกอบ; ศรีดาเดช, สุรัตน์; ประสมสุข, ธีรภัทร (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา สภาพและแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลของสถานศึกษาในเครือข่ายกลุ่มโนนสว่างโป่งเปือยไคสี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร ครูผู้สอนในสถานศึกษา ทั้งหมด 118 คน และกลุ่มตัวอย่างโดยสุ่มแบบง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 92 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลในเครือข่ายกลุ่มโนนสว่าง โป่งเปือย ไคสี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ อยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ด้านการสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอน ด้านการกำหนดวิสัยทัศน์ เป้าหมาย และพันธกิจทางการเรียนรู้ รวมถึงเป้าหมายทางวิชาการ ด้านการพัฒนาคุณภาพครูสู่วิชาชีพ ด้านการบริหารจัดการหลักสูตรและการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน และด้านการนิเทศการศึกษาและติดตามการจัดการเรียนการสอนมีค่าเฉลี่ยอยู่ในลำดับสุดท้าย แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการยุคดิจิทัลควรมุ่งเน้นการวางโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีและใช้ระบบข้อมูลสารสนเทศที่ทันสมัยเพื่อการตัดสินใจเชิงนโยบายอย่างมีประสิทธิภาพและครอบคลุม ส่งเสริมการพัฒนาวิชาชีพครูผ่านเครือข่ายออนไลน์และการจัดการเรียนรู้เชิงรุกที่เชื่อมโยงสถานการณ์จริงพร้อมจัดสรรทรัพยากรสนับสนุนการออกแบบหลักสูตรที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ยกระดับคุณภาพการศึกษาด้วยการปรับกระบวนการนิเทศแบบกัลยาณมิตรผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการติดตามและสะท้อนผลที่นำไปสู่ความยั่งยืนในสถานศึกษาอย่างเป็นระบบ