การบริหารแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มพัฒนาวิชาการวังโบสถ์ บ่อไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3: การบริหารแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มพัฒนาวิชาการวังโบสถ์ บ่อไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 - อบถิน, ชนินทร์; ชมภูนุช, เสกชัย (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา และ 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มพัฒนาวิชาการวังโบสถ์ บ่อไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 โดยมีกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา คณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน และครู จำนวน 114 โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 5 คน แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ ค่าความถี่ และการวิเคราะห์เนื้อหาจากข้อมูลสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า การบริหารแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านกระบวนการปฏิสัมพันธ์ รองลงมาคือ ด้านการไว้วางใจ การกำหนดเป้าหมาย ด้านกระบวนการตัดสินใจ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านความเป็นอิสระ สำหรับแนวทางการพัฒนา พบว่า แนวทางพัฒนาการบริหารแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มพัฒนาวิชาการวังโบสถ์ บ่อไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 ด้านความเป็นอิสระ คือ เริ่มจากการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้างและยอมรับความผิดพลาดเพื่อให้บุคลากรกล้าทดลองไอเดียใหม่ๆ โดยผู้บริหารควรสร้างบรรยากาศการทำงานที่เป็นกันเองและลดความกดดันในที่ประชุมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างอิสระ มี หัวใจสำคัญคือการดึงศักยภาพของบุคลากร