การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์(AI)ในการบริหารสถานศึกษาที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ของโรงเรียนในศูนย์บูรพาประเทืองวิทย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่เขต 3 - สูตรเลข, ปวิชญา; สุทธสิริ , สุรศักดิ์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการบริหารสถานศึกษาที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ของโรงเรียนในศูนย์บูรพาประเทืองวิทย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 และหาแนวทางการพัฒนาการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการบริหารสถานศึกษาที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ของโรงเรียนในศูนย์บูรพาประเทืองวิทย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 ประชากร ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน ปีการศึกษา 2568 จำนวน 97 คน และผู้ทรงคุณวุฒิในการสัมภาษณ์ เลือกแบบเจาะจง จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยดังนี้ ด้านระบบช่วยลดภาระงานครู/การบริหาร ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ ด้านการเรียนรู้เฉพาะบุคคล (Adaptive Learning) และด้านการสร้างนวัตกรรมการเรียนรู้/สื่อใหม่ ตามลำดับ แนวทางพัฒนา คือ ควรมุ่งใช้ AI เป็นเครื่องมือสนับสนุนการบริหารอย่างเป็นระบบ โดยเน้นระบบช่วยลดภาระงานครูและการบริหาร ควบคู่กับการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหาร พร้อมทั้งส่งเสริมการเรียนรู้เฉพาะบุคคลและการสร้างนวัตกรรมการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับบริบทพื้นที่ เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาอย่างทั่วถึงและยั่งยืน