การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาตำบลม่อนปิ่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 - ก้อนแก้ว, สุทธิพงษ์; ศรีดาเดช, สุรัตน์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของผู้บริหารสถานศึกษาในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาตำบลม่อนปิ่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 และ (2) แนวทางการพัฒนาการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศในบริบทพื้นที่ดังกล่าว โดยใช้กรอบแนวคิดการบริหารคุณภาพสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศตามแนว OBEC QA ซึ่งประกอบด้วยองค์ประกอบ 7 ด้าน ได้แก่ การนำองค์กร กระบวนการบริหารและการจัดการ การมุ่งเน้นผู้เรียนและผู้รับบริการ การวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ การมุ่งเน้นบุคลากร การมุ่งเน้นการดำเนินการ และผลลัพธ์การดำเนินงาน กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาตำบลม่อนปิ่น จำนวนทั้งสิ้น 193 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของผู้บริหารสถานศึกษาในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาตำบลม่อนปิ่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมากเช่นกัน โดยด้านการนำองค์กรและการมุ่งเน้นผู้เรียนและผู้รับบริการมีค่าเฉลี่ยสูงสุด แสดงให้เห็นว่าผู้บริหารให้ความสำคัญกับภาวะผู้นำ การกำหนดทิศทางการพัฒนา และการตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียน ผู้ปกครอง และชุมชนอย่างเหมาะสม แนวทางการพัฒนาการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศควรมุ่งเน้นการเสริมสร้างภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ การพัฒนาระบบบริหารจัดการที่มีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครู บุคลากร และชุมชน การใช้ข้อมูลสารสนเทศและผลการประเมินเพื่อการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพบุคลากรให้สอดคล้องกับบริบทพื้นที่ภูเขาและชนบท ซึ่งจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพการศึกษาและการบริหารสถานศึกษาอย่างยั่งยืน