MOOC กับการยกระดับการเรียนการสอนภาษาไทยอย่างยั่งยืนบนระบบออนไลน์ - ประมวลศักดิ์ ดีมี; เทพวิจิตร, เอกลักษณ์; พิธพิบูลย์ ทองเกลี้ยง; รำพึง ชำนาญ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
บทความวิชาการเกี่ยวกับ “MOOC กับการยกระดับการเรียนการสอนภาษาไทยอย่างยั่งยืนบนระบบออนไลน์” เป็นการอธิบายถึงลักษณะของ MOOC มุ่งเน้นการใช้สื่อออนไลน์และทรัพยากรการเรียนรู้แบบเปิด เพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ได้อย่างกว้างขวาง ควบคู่กับการเรียนทางออนไลน์ มีบทบาทสำคัญต่อผู้เรียน ผู้สอน และสถาบันการศึกษาในหลายมิติ สำหรับผู้เรียน การเรียนผ่าน MOOC เปิดโอกาสให้เข้าถึงองค์ความรู้ได้อย่างเสรีในการการยกระดับการเรียนการสอนภาษาไทยอย่างยั่งยืนบนระบบออนไลน์ เป็นการอธิบายในเชิงกระบวนการ Four Cs ประกอบด้วย การคิดอย่างมีวิจารณญาณและการแก้ปัญหา การเรียบเรียงและถ่ายทอดความคิดผ่านการพูด การทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างสร้างสรรค์ โดยมีความเปิดกว้าง รับฟังความคิดเห็น และ การทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างสร้างสรรค์ โดยมีความเปิดกว้าง รับฟังความคิดเห็น เพื่อนำไปสู่แนวทางในการ การจัดการเรียนการสอนภาษาไทยผ่านระบบ MOOC เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เรียนทุกกลุ่ม ในการลดข้อจำกัดด้านโอกาสและความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา นำไปสู่การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนภาษาไทยผ่านระบบ MOOC และการเปิดโอกาสให้ผู้เรียนสามารถบริหารจัดการเวลาในการเรียนรู้ได้ตามความพร้อมและความเหมาะสมของตนเอง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ