การบริหารงานวิชาการในยุคดิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา ในศูนย์การพัฒนาคุณภาพการศึกษา ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 - กันกา, อัญญานุช; สาระวรรณ , ประกอบ; ประสมสุข, ธีระภัทร; ศรีดาเดช, สุรัตน์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษา2) เพื่อหาแนวทางการบริหารงานวิชาของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษา ตำบลปิงโค้ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 เป็นการการวิจัยแบบการวิจัยผสมวิธี คือ ทั้งเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ กลุ่มประชากร ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครู ปีการศึกษา 2568 จำนวน 95 คน และผู้ทรงคุณวุฒิในการสัมภาษณ์ เลือกแบบเจาะจง จำนวน 8 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยดังนี้ ด้านผู้นำการเรียนรู้และการสื่อสาร ด้านการใช้เทคโนโลยีและคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ ด้านการมีวิสัยทัศน์ร่วมเชิงสร้างสรรค์ ด้านการบริหารจัดการเชิงระบบ และด้านการสร้างความสัมพันธ์ เครือข่าย และความร่วมมือ ตามลำดับ 2).แนวทางพัฒนา คือ 1) ควรพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสารและบริหารจัดการ เลือกใช้ช่องทางการสื่อสารที่เหมาะสมและหลากหลายให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมส่งเสริมการสื่อสารแบบสองทางเพื่อเปิดโอกาสให้ครู บุคลากร และผู้เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น 2) ควรเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายจากครูและบุคลากรอย่างเป็นกลาง และสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การตัดสินใจควรใช้ข้อมูล ข้อเท็จจริง และการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบเป็นหลัก 3) ควรสื่อสารวิสัยทัศน์ของสถานศึกษาให้ครูและบุคลากรเข้าใจตรงกัน และเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมในการกำหนดเป้าหมายและทิศทางการดำเนินงานร่วมกัน พร้อมสร้างบรรยากาศการทำงานเชิงบวกและการทำงานเป็นทีม 4) ควรส่งเสริมการสื่อสารที่เปิดกว้างและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันของครูและบุคลากรอย่างสม่ำเสมอ สนับสนุนการทำงานเป็นทีมผ่านการประชุมและกิจกรรมร่วมกัน และ 5) ควรบริหารงานโดยยึดหลักการทำงานเชิงระบบ มีการวางแผน มอบหมายงาน และประสานงานระหว่างฝ่ายต่าง ๆ อย่างชัดเจนและต่อเนื่อง ส่งเสริมการบูรณาการการทำงานของครูและบุคลากรทุกฝ่ายโดยไม่แยกส่วน องค์ความรู้ที่ได้จากงานวิจัย