สื่อสังคมออนไลน์กับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารในบริบทสังคมร่วมสมัย - หงษ์ทอง, ธรรณปพร; เบี้ยมุกดา, ปาณิสรา; กองแก้ว, วิโรจน์ (วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 2026)
บทความเรื่อง “สื่อสังคมออนไลน์กับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารในบริบทสังคมร่วมสมัย” มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สื่อสังคมออนไลน์กับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารในบริบทสังคมร่วมสมัย ผลการวิเคราะห์สรุปว่าการเปลี่ยนแปลงของภาษาไทยในยุคดิจิทัลต่อบริบทสังคมร่วมสมัยพบการเปลี่ยนแปลง 4 องค์ประกอบดังนี้ 1) การเกิดขึ้นของคำศัพท์ใหม่ 2) การผสมระหว่างภาษาพูดและภาษาเขียน 3) การใช้ภาพและสัญลักษณ์ และ 4) การใช้ภาษาสั้นและกระชับ และพบปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ภาษาไทยในสังคมร่วมสมัยดังนี้ 1) การลดทอนมาตรฐานภาษา 2) ความเหลื่อมล้ำทางการสื่อสาร 3) การสูญเสียความหมายเชิงลึก และ 4) การแพร่กระจายของภาษาที่ผิดไวยากรณ์ ในส่วนของผลกระทบของสื่อสังคมออนไลน์ที่มีต่อการใช้ภาษาไทยในบริบทสังคมร่วมสมัย พบว่าส่งผลกระทบดังนี้ 1) การย่อและการใช้สัญลักษณ์ 2) การผสมผสานภาษา 3) การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประโยค และ 4) การสร้างวัฒนธรรมการสื่อสารเฉพาะกลุ่ม สำหรับแนวทางการพัฒนาและแก้ปัญหาการใช้ภาษาไทยในบริบทสังคมร่วมสมัย บทความนี้ได้เสนอแนวทางไว้ 4 แนวทางดังนี้ 1) การส่งเสริมการใช้ภาษาไทยมาตรฐานในสื่อการศึกษาและสื่อสาธารณะ 2) การสร้างความตระหนักรู้ด้านการใช้ภาษา 3) การพัฒนาสื่อดิจิทัลที่สนับสนุนการเรียนรู้ภาษา และ 4) การวิจัยเชิงลึกด้านภาษาศาสตร์สังคม