ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการลงทะเบียนประวัติแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติของศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service : OSS) กรุงเทพมหานคร - ภิญโญสุภัคกุล ณปภัช (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2021)
งานวิจัยครั้งนี้ เป็นการศึกษาเรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการลงทะเบียนประวัติแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติของศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One stop service : OSS) กรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยใดที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อศึกษาถึงปัญหาและอุปสรรคในการบริหารจัดการ โดยผู้วิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) ใช้เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล 2 วิธี คือ 1. แบบสอบถาม เพื่อสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มเจ้าหน้าที่ จำนวน 120 คน และกลุ่มนายจ้าง/ผู้ประกอบการ จำนวน 80 คน 2. แบบสัมภาษณ์เชิงลึก สำหรับผู้บริหาร/ผู้ควบคุม จำนวน 4 คน ประกอบกับการทบทวนวรรณกรรม งานวิจัย เว็บไซต์ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยนำข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้มาวิเคราะห์ตามแนวคิดของ 7S’s McKinsey ปัจจัย 7 ประการ ประกอบด้วยโครงสร้าง กลยุทธ์ ระบบงาน สไตล์การทำงานของผู้นำ ทักษะ บุคลากร และค่านิยมร่วม มาตีความสร้างข้อสรุปตามวัตถุประสงค์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One stop service : OSS) กรุงเทพมหานครของกลุ่มเจ้าหน้าที่และผู้บริหาร/ผู้ควบคุม พบว่า ปัจจัยด้านอุดมการณ์ร่วมส่งผลต่อประสิทธิภาพในการบริหารจัดการมากที่สุด และปัจจัยด้านระบบงาน ปัจจัยด้านโครงสร้างมีปัญหาและอุปสรรคมากที่สุด ในเรื่องของการประสานงานกันระหว่างหน่วยงานและโครงสร้างอำนาจหน้าที่ภายในศูนย์ฯ OSS 2) ผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพในการให้บริการของกลุ่มนายจ้าง/ผู้ประกอบการ พบว่า ปัจจัยด้านทักษะ ความรู้ความสามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพในการให้บริการมากที่สุด และปัจจัยด้านบุคลากรมีปัญหาและอุปสรรคมากที่สุด ในเรื่องของจำนวนบุคลากรมีไม่เพียงพอ 3) ข้อเสนอแนะจากการวิจัย ควรทำการพัฒนาการดำเนินงานในด้านต่างๆ ตามกรอบแนวคิด 7S’s McKinsey พร้อมทั้งศึกษา“ความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ” (Intergovernmental Relations หรือ IGR) ในการประสานงานกันระหว่างหน่วยงานที่มีการทำงานร่วมกันในรูปแบบบูรณาการมากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและการให้บริการดียิ่งขึ้น