การเคลื่อนย้ายทุนและแรงงานจีนใหม่เข้าสู่ประเทศไทย - พยาครุฑ ชัยพร (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2022)
บทความนี้มุ่งอธิบายปรากฏการณ์การเพิ่มขึ้นของทุนและแรงงานจีนในสังคมไทยด้วยการวิเคราะห์ปัจจัยทางการเมืองและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ไทย-จีนที่เป็นปัจจัยหลักต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว หลังจากการรัฐประหารในไทยเมื่อปี ค.ศ.2014 การวิพากษ์วิจารณ์ของสหรัฐฯ ทำให้รัฐบาลทหารของไทยต้องหันหน้าไปพึ่งพาจีนในทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าจีนนั้นมีนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติใด ความร่วมมือดังกล่าวนำไปสู่การเคลื่อนตัวของทุนและแรงงานจีนเข้าสู่สังคมไทย ซึ่งนักวิชาการชี้ว่ามีแรงงานจีนในสังคมไทยมากกว่าห้าแสนคน ทั้งที่ถูกกฎหมายและลักลอบเข้ามาทำงาน แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายในประเทศ แต่ทุนและแรงงานจีนในไทยก็ยังคงเพิ่มขึ้น ปรากฏการณ์ใหม่นี้ได้ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของตลาดแรงงานของไทยด้วย ไม่เพียงแต่การสนับสนุนของรัฐบาลจีนที่มุ่งส่งนายทุนของตนไปลงทุนในต่างแดน และความต้องการของรัฐบาลไทยที่ต้องการรับการลงทุนจากต่างชาติจะเป็นสาเหตุของการเพิ่มขึ้นของทุนและแรงงานจีนดังกล่าว แต่ปัจจัยการเมืองภายในของไทยก็มีบทบาทสำคัญในการอำนวยให้เกิดความร่วมมือในระดับทวิภาคีระหว่างไทยและจีนด้วย