บริบท แนวนโยบาย โครงสร้าง และการพัฒนาบุคลากร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการบริหารเงินทุนหมุนเวียนฯ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม - Chorkaew, Sunisa (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาบริบทและวิเคราะห์ทิศทางแนวนโยบายผู้บริหารต่อเงินทุนหมุนเวียน เพื่อการส่งเสริมอาชีพอุตสาหกรรมในครอบครัวและหัตถกรรมไทย และเพื่อให้ข้อเสนอแนะต่อการพัฒนาโครงสร้างและการพัฒนาบุคลากรของเงินทุนหมุนเวียน ฯ ผลการวิจัยพบว่า เงินทุนหมุนเวียน ฯ ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นกลไกสำคัญให้รัฐเข้าไปช่วยเหลือและสนับสนุนทุนการประกอบอาชีพอุตสาหกรรมในครอบครัวให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ผู้บริหารมีความคาดหวังให้เงินทุนหมุนเวียน ฯ เป็นที่รู้จักของบุคลากรภายในกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและประชาชนทั่วไป มากขึ้นผ่านการประชาสัมพันธ์ในช่องทางที่หลากหลายและมีการเชื่อมโยงการทำงานกับกองงานอื่น ๆ ภายในกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการช่วยเหลือผู้ประกอบการให้มากขึ้น เช่นเดียวกันกับผลการศึกษาในด้านการพัฒนาบุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านเงินทุนหมุนเวียน ฯ ที่ต้องมีความสอดคล้องกับทิศทางและนโยบายการขับเคลื่อนองค์กรที่มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ประกอบการและประชาชน และการเพิ่มขีดความสามารถขององค์กร ตลอดจนการให้ความสำคัญกับการเพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรเพื่อสร้างมิติใหม่ด้านวัฒนธรรมองค์กรให้มีกิจกรรมส่งเสริมการถ่ายทอดความรู้และเรียนรู้ประสบการณ์ระหว่างส่วนกลางและภูมิภาค