ว่าด้วยการสร้างความชอบธรรม: กลยุทธ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการครอบครองทิเบต - พยาครุฑ ชัยพร (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2025)
บทความนี้ศึกษากระบวนการสร้างความชอบธรรมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการครอบครองทิเบตช่วงปี ค.ศ.1951 โดยมุ่งตอบคำถามว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนใช้ปฏิบัติการอะไรในการกล่าวอ้างอธิปไตยเหนือทิเบต ผลการศึกษาพบว่า นอกจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะใช้ปฏิบัติการทางทหารแล้ว ยังมีกระบวนการนำเสนอภาพของการเป็นผู้ปลดแอกทิเบตอย่างสันติและเป็นระบบ ประกอบด้วย กระบวนการนำเสนอปัญหาภายในของทิเบต ตั้งแต่ภูมิศาสตร์ที่ทุรกันดารและโครงสร้างสังคมที่ล้าหลังและเอาเปรียบขูดรีดชนชั้นล่าง กระบวนการทำให้ปัญหาอธิปไตยของทิเบตเป็นปัญหาจากภายนอก กระบวนการนำเสนอความชอบธรรมของจีนว่ามีอธิปไตยเหนือทิเบต และกระบวนการนำเสนอประโยชน์ที่ทิเบตจะได้รับเมื่ออยู่ภายใต้การปกครองของจีน สิ่งนี้สามารถสะท้อนความสามารถด้านการโฆษณาชวนเชื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามขบวนการชาตินิยมจีนที่ต้องการจะผนวกทิเบตเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจีนนี้มิได้ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ดังที่ยังคงพบเห็นกระแสชุมนุมประท้วงในทิเบตในเวลาต่อมาจนกระทั่งปัจจุบัน