ขอนแก่นกับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ : บทเรียนเชิงกระบวนการและโครงสร้างสถาปัตยกรรมองค์กรระดับเมือง - พลสิม สุริยานนท์; วงศ์ธนวสุ ศุภวัฒนากร; ทวีแสงสกุลไทย สุรเดช (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อศึกษากระบวนการทางสังคมและวิเคราะห์โครงสร้างสถาปัตยกรรมองค์กรระดับเมืองของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะของขอนแก่น โดยใช้วิธีวิจัยเชิงกรณีศึกษาเชิงคุณภาพแบบการศึกษารายกรณีซึ่งมีกรณีศึกษาคือจังหวัดขอนแก่น โดยเก็บข้อมูลจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิและการวิจัยเอกสารและใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีวิเคราะห์แก่นสารและวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อสร้างตัวแบบเชิงกระบวนการและวิเคราะห์โครงสร้างสถาปัตยกรรมองค์กรของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะขอนแก่น ผลการศึกษาพบว่า การพัฒนาเมืองอัจฉริยะขอนแก่นแบ่งได้เป็น 4 กระบวนการหลัก ได้แก่ (1) ขั้นศึกษาแนวทางพัฒนาและความเป็นไปได้ (2) ขั้นการสานเสวนาภายในและภายนอกพื้นที่ (3) การสร้างกลไกสำหรับขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และ (4) การสร้างแนวทางขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ยังพบว่าสถาปัตยกรรมองค์กรระดับเมืองของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะขอนแก่นแบ่งได้เป็น 4 ชั้นหลัก ได้แก่ ชั้นฐานสถาปัตยกรรมนิเวศทางสังคม ฐานสถาปัตยกรรมทางเทคโนโลยี ชั้นสถาปัตยกรรมข้อมูลระดับเมืองและการประยุกต์แอพพลิเคชั่น และชั้นสถาปัตยกรรมทางธุรกิจหรือตัวแบบทางธุรกิจของเมืองอัจฉริยะ