ปัญหาข่าวลวงทางการเมืองบนสื่อสังคมออนไลน์ : ความท้าทายในการกำกับดูแลและการบังคับใช้กฎหมายของประเทศไทย - วนาพิทักษ์, วราภรณ์ (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข่าวลวง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ลักษณะเป็นเท็จ ปลอม หรือทำให้เข้าใจผิด อันอาจก่อให้เกิดความหลงผิดของปัจเจกชน ก่อให้เกิดความเห็นที่แตกแยกของกลุ่มคนในสังคม และส่งผลกระทบและความเสียหายต่อสังคมการเมือง หรือความมั่นคงของประเทศ โดยวิเคราะห์เปรียบเทียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการการเผยแพร่ข่าวลวงของประเทศไทย และสาธารณรัฐฝรั่งเศสจากการศึกษาพบว่า ประเทศไทยมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นกฎหมายที่บังคับใช้กับการเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ผิดกฎหมาย ต่างจากกฎหมายของสาธารณรัฐฝรั่งเศสซึ่งมีกฎหมายเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการเผยแพร่ข่าวลวงทางการเมือง ซึ่งกำหนดให้ศาลมีอำนาจออกคำสั่งลบเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตที่ศาลเห็นว่าเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงในระหว่างการเลือกตั้ง และกฎหมายระบุว่าผู้ใช้จะต้องได้รับ “ข้อมูลที่เป็นธรรมชัดเจนและโปร่งใส” หากมีการกระทำการโดยเจตนาเผยแพร่ข้อมูลเท็จ และมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อการลงคะแนนเสียง จะต้องได้รับโทษตามที่กำหนดไว้ ด้วยเหตุนี้ บทความนี้จึงมีข้อเสนอแนะให้มีการแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเพื่อเป็นการคุ้มครองประโยชน์สาธารณะและเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน