พหุวัฒนธรรมกับนโยบายด้านพลเมืองของ รัฐบาลมาเลเซีย กรณีศึกษากลุ่มคนมาเลเซีย เชื้อสายไทย (โอรังเซียม) - ยามา, ซูไฮลี (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2023)
การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภูมิหลังประวัติความเป็นมาของกลุ่มคนมาเลเซียเชื้อสายไทยในประเทศมาเลเซียและเพื่อศึกษาแนวทางในการบริหารจัดการของรัฐบาลมาเลเซียภายใต้ แนวทางพหุวัฒนธรรม กรณีกลุ่มคนมาเลเซียเชื้อสายไทย (โอรังเซียม) โดยใช้วิธีการศึกษาจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิ จากตำราเรียน เอกสาร บทความวิชาการ รวมไปถึงข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต พร้อมทั้งนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลการศึกษา โดยจากการศึกษาพบว่า ความเป็นมาของกลุ่มคนมาเลเซียเชื้อสายไทย(โอรังเซียม) มีความเกี่ยวข้องกับประวัติด้านความสัมพันธ์ระหว่างรัฐในสมัยอดีต โดยมีการอพยพเพื่อเป็นกำลังพลในการปกป้องประเทศ และช่วงสมัยชาติอาณานิคมอังกฤษเข้ามามีอำนาจเพื่อแสวงหาดินแดนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงเกิดความสนใจในดินแดนคาบสมุทรมลายู ด้วยปัจจัยทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญ และด้วยทรัพยากรธรรมที่อุดมสมบูรณ์ในพื้นที่จำนวนมาก จึงใช้วิธีการเจรจากับผู้มีอำนาจหรือผู้ปกครองรัฐในสมัยนั้น เมื่ออังกฤษเข้ามาปกครองจึงใช้วิธีการแบ่งเขตแบบรัฐสมัยใหม่ และช่วงที่อังกฤษได้คืนเอกราชให้กับมาเลเซีย จึงเกิดปัญหาชนกลุ่มน้อยจำนวนมากในประเทศ รวมไปถึงกลุ่มคนมาเลเซียเชื้อสายไทยดังนั้น รัฐบาลมาเลเซียจึงจำเป็นต้องใช้แนวทางในบริหารการจัดการเพื่อลดปัญหาความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้นภายในประเทศ พร้อมทั้งเป็นรูปแบบการสร้างความร่วมมือของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ในการพัฒนาประเทศประเทศมาเลเซียภายใต้วิสัยทัศน์ที่ได้มีการวางเป้าหมายเอาไว้ได้