ความสำคัญของการอภิบาลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในยุคดิจิทัล - ตุ้มนิ่ม, นฤมล; เหลืองประภัสร์, วสันต์ (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2023)
การอภิบาลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นแนวทางในการสร้างความสอดคล้องระหว่างกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศกับกลยุทธ์องค์การ เพื่อช่วยให้องค์การสามารถจัดการความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้มีส่วนได้เสียต่อการดำเนินงานขององค์การ ดังนั้นการอภิบาลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จขององค์การในยุคดิจิทัล ทั้งนี้ในการนำหลักการอภิบาลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศไปปฏิบัติให้มีประสิทธิภาพ จะต้องพิจารณาถึงความสอดคล้องของกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด การบริหารความเสี่ยง การบริหารผลการดำเนินงาน และการบริหารทรัพยากรเป็นสำคัญ โดยบทความนี้ เริ่มต้นจากการทบทวนถึงพัฒนาการของการบริหารงานภาครัฐในยุคดิจิทัล จากนั้นจึงทำความเข้าใจเกี่ยวกับการอภิบาลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทั้งในประเด็นของพื้นหลัง ความหมาย องค์ประกอบ ตลอดจนกรอบวิธีปฏิบัติ กรอบแนวทางปฏิบัติ และมาตรฐานที่มีความเกี่ยวข้องกับการอภิบาลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ