การพัฒนากลยุทธ์การเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างมีคุณภาพจากการมีส่วนร่วมของประชาชนผ่านกระบวนการ Design Thinking: กรณีศึกษาจังหวัดปทุมธานี - ปัจฉิมนันท์, มานา; ไทยรุ่งโรจน์, เสาวณีย์ (รัฐศาสตร์นิเทศ, 2025)
การเลือกตั้งท้องถิ่นในประเทศไทยยังเผชิญกับปัญหาเรื้อรัง เช่น การซื้อสิทธิขายเสียง ความไม่โปร่งใส และความไม่เข้าใจบทบาทของประชาชนในการมีส่วนร่วมทางการเมือง โดยเฉพาะในพื้นที่กึ่งเมืองกึ่งชนบทอย่างจังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีความหลากหลายทางสังคมและเศรษฐกิจ งานวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นการพัฒนากลยุทธ์การเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างมีคุณภาพจากการมีส่วนร่วมของประชาชนผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) ซึ่งประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ การเข้าใจผู้ใช้ (Empathize) การนิยามปัญหา (Define) การระดมความคิด (Ideate) การสร้างต้นแบบ (Prototype) และการทดสอบ (Test) โดยใช้วิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research: PAR) กับกลุ่มตัวอย่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวน 60 คน ผลการวิจัยพบว่ากลยุทธ์การเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างมีคุณภาพ ที่พัฒนาขึ้นจากการมีส่วนร่วมของประชาชนมี 3 แนวทางหลัก ได้แก่ แนวทางเสริมสร้างจิตสำนึกพลเมือง แนวทางส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชน แนวทางตรวจสอบความรับผิดชอบของนักการเมือง ทั้งนี้กลยุทธ์ดังกล่าวสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเสริมสร้างประชาธิปไตยฐานรากในพื้นที่อื่น ๆ ได้ต่อไป