ความร่วมมือในการจัดบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี - แสงอาวุธ พลกฤต (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2020)
การศึกษาเรื่องความร่วมมือในการจัดทำบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดทำบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อศึกษาข้อจำกัดและอุปสรรคในการจัดทำบริการสาธารณะ และเพื่อศึกษาความร่วมมือในการจัดทำบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเชิงปริมาณ คือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอคีรีรัฐนิคมจำนวน 397 คน และเชิงคุณภาพ คือ นายกหรือรองนายกเทศบาล ปลัดเทศบาล ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นายอำเภอคีรีรัฐนิคมและท้องถิ่น จังหวัดสุราษฎร์ธานี เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม ได้แก่ แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเชิงปริมาณ และแบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการศึกษาจากแบบสอบถามพบว่า ขีดความสามารถของอบต./เทศบาลในการดำเนินงานแต่ละอย่างขึ้นอยู่กับงบประมาณทั้งสิ้นในด้านโครงสร้าง ได้แก่ ถนน ประปาไฟฟ้า สาธารณูปโภคและสาธารณูปการต่างๆ เรื่องเหล่านี้ถือเป็นปัญหาหลักในการดำเนินชีวิตที่ประชาชนต้องการให้แก้ไขด้านเครื่องมือเครื่องใช้ที่ใช้สำหรับการบรรเทาสาธารณภัยไม่ค่อยมีปัญหามากนัก มีเพียงกรณีการขาดเครื่องมือที่จำเป็นบางอย่างในการปฏิบัติงาน ในส่วนของการตัดสินใจในการจัดทำบริการสาธารณะของเทศบาล/อบต. เรื่องการกระจายบริการสาธารณะยังไม่เพียงพอเท่าที่ควร เนื่องจากขาดงบประมาณในการดำเนินงานไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจราจร สัญญาณไฟตามแยกต่างๆ ผลการศึกษาจากแบบสัมภาษณ์ พบว่า ควรมีการประชุมหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นความรู้ประสบการณ์เพื่อรวมเครือข่ายประสานความร่วมมือในการจัดทำบริการสาธารณะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจัดทำฐานข้อมูลเพื่อการบริหารของความร่วมมือในการจัดทำบริการสาธารณะ การจัดทำฐานข้อมูลที่จำเป็นในการจัดทำแผนงบประมาณ การจัดทำแผนดำเนินการและโครงการ การประชาสัมพันธ์ รวมทั้งมีการประเมินผลการดำเนินการจัดทำการบริการสาธารณะอีกด้วย