แนวทางการทำเกษตรอินทรีย์สู่อาหารปลอดภัย ให้กับนักเรียนและชุมชนในเขตพื้นที่โรงเรียน สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ - ฐิติธนัญญา อัญชิรีย์; ตันตรา ธรรมพร (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2021)
การศึกษาแนวทางการทำเกษตรอินทรีย์สู่อาหารปลอดภัยให้กับนักเรียนและชุมชนในเขตพื้นที่โรงเรียนสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเมินโครงการการทำเกษตรอินทรีย์สู่อาหารปลอดภัยให้กับนักเรียนและชุมชน ศึกษาเงื่อนไขปัจจัยที่สำคัญในการสนับสนุนให้โครงการเกษตรอินทรีย์สู่อาหารปลอดภัยประสบผลสำเร็จ และศึกษาแนวทางที่เหมาะสมในการทำเกษตรอินทรีย์สู่อาหารปลอดภัยให้กับนักเรียนและชุมชน โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการโดยสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 56 คน ในพื้นที่นำร่องโครงการเกษตรอินทรีย์สู่อาหารปลอดภัย จำนวน 4 แห่ง ผลการวิจัย พบว่า จากการประเมินตามกระบวนการของ CIPP Model คือประเมินสภาพแวดล้อม ประเมินปัจจัยนำเข้า การประเมินกระบวนการ และประเมินผลการดำเนินโครงการหลังจากดำเนินโครงการเสร็จสิ้น การประเมินผลผลิตซึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่โรงเรียนและชุมชน นักเรียน ครู ผู้ปกครองและประชาชนสามารถเลือกบริโภคอาหารที่มาจากผลผลิตอินทรีย์มีความเพียงพอต่อการบริโภคและจำหน่ายไปยังพื้นที่ใกล้เคียงได้ เงื่อนไขที่ทำให้โครงการประสบความสำเร็จ ได้แก่ งบประมาณ บุคลากรหรือทีมงาน เครื่องมืออุปกรณ์ และระยะเวลาความต่อเนื่องของโครงการ แนวทางที่เหมาะสมในการการทำเกษตรอินทรีย์สู่อาหารปลอดภัยให้กับนักเรียนและชุมชน คือ 1) การวางแผนผลิตวัตถุดิบที่มีคุณภาพปลอดภัยมาจัดทำอาหารกลางวันโดยเพิ่มปริมาณการบริโภคอาหารอินทรีย์ไปพร้อม ๆ กับ 2) การสร้างความตระหนักในการบริโภคอาหารอินทรีย์ 3) การสร้างเครือข่ายเกษตรอินทรีย์เพื่อลดปัญหาผลผลิตไม่เพียงพอต่อการบริโภค 4) ประชาสัมพันธ์ประโยชน์ของการบริโภคอาหารอินทรีย์มากขึ้น 5) สร้างช่องทางการจัดจำหน่ายเพิ่ม ข้อเสนอแนะจากการศึกษาครั้งนี้ควรถอดบทเรียนปัจจัยความสำเร็จจากพื้นที่นำร่องไปยังโรงเรียนและชุมชนที่มีความพร้อมเพิ่มปริมาณการผลิตเพื่อรองรับช่องทางจำหน่ายที่เปิดกว้างมากขึ้น