การมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนของเด็กรุ่นใหม่ กรณีศึกษา นักเรียนโรงเรียนบ้านปากกะแดะ อําเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี - แดงประเทศ วัฒนา; เสนานิมิตร ธรณินทร์; ชุลีธรรม สิทธิพร; หนูปลอด อนิรุต; อังคณานนท์ ชุมพล (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนของเด็กรุ่นใหม่ กรณีศึกษา นักเรียนโรงเรียนบ้านปากกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมป่าชายเลน เก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 95 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการทางสถิติ ผลการวิจัยพบว่า 1) การมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนของเด็กรุ่นใหม่ โดยรวมและรายด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับน้อยที่สุด เรียงจากด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการดำเนินงาน ด้านการรับผลประโยชน์ ด้านการประเมินผล และด้านการตัดสินใจ ตามลำดับ 2) ผลเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมป่าชายเลน พบว่า ปัจจัยด้านเพศของกลุ่มตัวอย่างส่งผลให้การมีส่วนร่วมในการตัดสินใจแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (t=-2.47, sig =0.015) การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (t=-2.33, sig =0.022) และการมีส่วนร่วมในการประเมินผลแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (t=-3.18, sig =0.02) ปัจจัยด้านอายุของกลุ่มตัวอย่างส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (F=2.69, sig = 0.026) และปัจจัยด้านระดับชั้นการศึกษาของกลุ่มตัวอย่างส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (F=2.70, sig = 0.025) ในขณะที่ปัจจัยด้านรายได้ของครอบครัวของกลุ่มตัวอย่างส่งผลให้การมีส่วนร่วมในการประเมินผลมีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (F=2.76, sig = 0.046)