การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของผู้บริหารสตรีในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จังหวัดลำพูน - วังแจ่ม สังวาร (วารสารวิชาการวิทยาลัยบริหารศาสตร์, 2023)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการบริหารสถานศึกษาของผู้บริหารสตรี เพื่อถอดบทเรียนวิธีการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของผู้บริหารสตรีและเพื่อเสนอแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากครูและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในสถานศึกษาของผู้บริหารสตรี การสัมภาษณ์ผู้บริหารและการสนทนากลุ่มผู้เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารสถานศึกษาของผู้บริหารสตรี มีการปฏิบัติตามเกณฑ์การบริหารจัดการภาครัฐ(PMQA) ด้านการนำองค์กร ด้านการมุ่งเน้นทรัพยากรบุคคล ด้านการให้ความสำคัญกับผู้รับบริการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ด้านการวางแผนเชิงยุทธศาสตร์ ด้านการวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ และด้านการจัดการกระบวนการ มีค่าเฉลี่ยในระดับมากที่สุด และ ด้านผลลัพธ์การดำเนินการ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก วิธีการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของผู้บริหารสตรีประกอบด้วย การกำหนดทิศทางการพัฒนาสถานศึกษาจากนโยบายและแนวปฏิบัติของหน่วยงานต้นสังกัด โดยสอดคล้องกับจุดเด่นของสถานศึกษา เน้นการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนโดยการร่วมกิจกรรมในชุมชนอย่างสม่ำเสมอ ส่งเสริมครูที่มีความสนใจและสมัครใจให้พัฒนานวัตกรรมการสอนให้เป็นแบบอย่างผู้อื่น แบ่งโครงสร้างการบริหารของโรงเรียนตามที่กำหนดมาจากต้นสังกัด และแบ่งเพิ่มตามความต้องการจำเป็น จุดเด่นของการบริหาร ประกอบด้วย การเป็นแบบอย่างที่ดี ความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมการบริหาร เน้นการทำงานเป็นทีมและมีวิธีการนิเทศเชิงรุก แนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ ประกอบด้วย 1) ตั้งเป้าหมายชัดเจน 2) มีกระบวนการบริหาร6 ด้านตามเกณฑ์ PMQA และ 3) สร้างเงื่อนไขสู่ความสำเร็จ